Quân nổi dậy chống Gaddafi tiến vào Sirte

Quân nổi dậy chống Gaddafi tiến vào Sirte
Image caption Quân nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia chống Gaddafi tiến vào Sirte từ nhiều hướng.

Chính quyền lâm thời của Libya cho biết các binh sỹ của họ đã tiến vào thành phố ven biển Sirte, một trong những ổ đề kháng cuối cùng của lực lượng trung thành với cựu lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi.

Một phát ngôn viên của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia cho biết các binh sỹ thuộc lực lượng nổi dậy đã vượt qua vành đai phòng thủ tại Sirte của tàn quân Gaddafi nhưng đã gặp sự kháng cự quyết liệt.

Trước đó, đám đông quần chúng ở Benghazi đã hoan nghênh Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tới Libya.

Họ là các nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm quốc gia Bắc Phi này kể từ khi Đại tá Gaddafi đã bị lật đổ.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) nói với BBC rằng các lực lượng chiến đấu của NTC đã tấn công vành đai phòng thủ ở phía nam và phía tây của Sirte.

Các chiến sỹ đã tập hợp thành các tiểu đoàn từ Misrata, 200 km về phía tây, chỉ còn cách trung tâm của thành phố từ 8-10km, phát ngôn viên NTC nói.

Các binh sỹ chống Gaddafi đã gặp sự kháng cự quyết liệt và buộc phải rút lui một vài cây số để xử lý và điều trị thương vong, ông nói thêm. Ali Gliwan của NTC nói với hãng tin Associated Press rằng các binh sỹ đầu tiên đã tiến vào trung tâm thành phố Sirte, nơi họ đụng độ với các tay súng bắn tỉa và một đơn vị tinh nhuệ của quân đội ủng hộ Gaddafi. Bốn binh sỹ thuộc NTC đã thiệt mạng và bảy người bị thương, ông nói với AP. Trong khi đó, phát ngôn viên của Đại tá Gaddafi, Moussa Ibrahim, nói với một kênh truyền hình Syria rằng "hàng ngàn tình nguyện viên" đã sẵn sàng để "giải phóng Libya từ tay của NTC. "Có hàng ngàn, hàng ngàn tình nguyện viên trẻ, sẵn sàng trên các mặt trận khác nhau," ông Ibrahim nói trong một cuộc gọi điện thoại đến kênh al-Rai vốn ủng hộ Gaddafi. Ông tiếp tục: "Chúng tôi thực tế là rất mạnh mẽ và có đủ các khả năng, phương tiện và kế hoạch để giải phóng toàn bộ Libya."

'Chào đón cuồng nhiệt'

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Tổng thống Pháp (trái) và Thủ tướng Anh Cameron (phải) bày tỏ đoàn kết và hậu thuẫn với nhà lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) Abdul Jalil (giữa).

Ông Cameron và ông Sarkozy đã tới Tripoli vào buổi sáng thứ Năm, nơi hai nhà lãnh đạo thuộc các quốc gia châu Âu có các cuộc hội đàm với lãnh đạo tạm thời của Libya, Chủ tịch NTC, Mustafa Abdul Jalil. Thủ tướng Anh cùng Tổng thống Pháp cam kết hỗ trợ cho NTC và công bố một loạt các biện pháp, bao gồm việc gỡ bỏ lệnh đóng băng hàng tỷ đô-la trong các tài sản của Libya và tài trợ rà phá bom mìn.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo phương Tây trong sự bảo đảm an ninh cao độ, đã đến Benghazi, thành trì ở phía đông Libya của NTC và nơi đặt trụ sở từ đầu của cuộc cách mạng Libya.

Tại đây, hàng ngàn người dân đã tập hợp đầy kín Quảng trường Tự do ở trung tâm thành phố, hô nhiều thông điệp hoan nghênh cuồng nhiệt tới mức các nhà lãnh đạo đã phải hết sức nỗ lực để có thể phát biểu đủ to trước đám đông.

"Sự tự do ở Libya thật là một điều tuyệt vời", ông Cameron nói với đám đông. "Đại tá Gaddafi cho biết ông ấy sẽ săn đuổi các bạn như những con chuột, nhưng các bạn đã cho thấy sự can đảm của những con sư tử." Ông Sarkozy, trong vòng vây bởi đám đông chào đón cuồng nhiệt, đã phải vươn người và với tay qua hàng rào vệ sĩ của ông để bắt tay những người dân Lybia chờ đợi, nhiều người trong số họ vẫy cờ Pháp.

"Lập trường dũng cảm"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà lãnh đạo của Anh và Pháp đã được đám đông quần chúng tiếp đón và hoan nghênh tại Libya.

Trong chuyến thăm một ngày của mình, ông Cameron đã ca ngợi cách thức mà NTC đã thiết lập kiểm soát trên toàn quốc, nhưng cảnh báo rằng "một phần khó khăn nhất" vẫn còn ở phía trước. Cả ông Cameron và ông Sarkozy cho biết NATO sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình theo sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ thường dân Libya cho đến khi những tàn quân cuối cùng của lực lượng ủng hộ Gaddafi bị đánh bại. Anh và Pháp đã đi đầu trong chiến dịch của NATO ở Libya. "Thông điệp, tôi nghĩ, tới Gaddafi và tất cả những ai đang nắm giữ quyền lực nhân danh của ông ta là: mọi sự đã chấm dứt. Hãy đầu hàng. Những người lính đánh thuê hãy về nhà," ông Cameron phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tripoli. Ông Abdul Jalil cảm ơn các nhà lãnh đạo phương Tây đã có "lập trường dũng cảm" hậu thuẫn cuộc nổi dậy ở Libya. "Họ đã giành cho cho chúng tôi những ủng hộ chính trị, kinh tế và quân sự, điều đã giúp quân nổi dậy thiết lập được một nhà nước, và chúng tôi cảm ơn Pháp và Anh vì điều đó," ông nói. Về phần mình, ông Sarkozy đã kêu gọi Libya tránh "báo thù và trả thù", để bảo vệ sự thống nhất và tìm kiếm hòa giải đất nước sau khi xảy ra chiến sự và cách mạng.

Tin liên quan