Ông Ôn Gia Bảo 'muốn tăng dân chủ'

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều ý kiến phát biểu thời gian gần đây về tăng cường dân chủ của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Ôn Gia Bảo đã không được truyền thông của nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo vừa lên tiếng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói rằng nước này phải thay đổi hệ thống cực quyền và tăng thêm dân chủ.

Vị Thủ tướng sáu mươi chín tuổi đưa ra những lời nhận xét ​​tại một phiên họp của Diễn đàn quy tụ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, vốn nhóm tại thành phố Đại Liên của Trung Quốc.

Ông Ôn Gia Bảo, người sắp nghỉ hưu trong hơn một năm nữa, đã nhiều lần phát biểu trong những tháng gần đây về sự cần thiết phải cải cách.

Tuy nhiên, các ý kiến này ​​của ông hiếm khi được đưa tin trên các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát tại Trung Quốc, do đó phần lớn người dân nước này không hề biết tới chúng, theo phóng viên BBC News, Damian Grammaticas từ Bắc Kinh.

Trong sáu thập kỷ qua, Đảng Cộng sản đã nắm giữ quyền lực mà không hề bị ngăn cản ở Trung Quốc.

Việc bảo đảm sự thống trị liên tục mà không bị thách thức là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, tòa án, quân đội, cảnh sát và các cơ quan truyền thông.

'Nhiệm vụ cấp bách'

Trong năm vừa qua, ông Ôn Gia Bảo, nhân vật số ba trong thứ tự quyền lực của Đảng Cộng sản, đã nhiều lần lên tiếng, trước các cử tọa được lựa chọn cẩn thận, về sự cần thiết phải cải cách chính trị của Trung Quốc.

Lần kêu gọi này đã đi xa hơn.

Nhà lãnh đạo gốc ở Thiên Tân nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng cải cách hệ thống lãnh đạo của đảng và của đất nước là "những nhiệm vụ cấp bách ".

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một đảng cầm quyền là hành động phù hợp với hiến pháp và pháp luật.

"Để thực hiện điều này, đảng không được đại diện cho chính phủ, và phải thay đổi hiện tượng quyền lực tuyệt đối và tập trung quá nhiều quyền lực," ông nói.

"Vì vậy, hệ thống lãnh đạo của đảng và lãnh đạo của đất nước phải được cải tổ."

Ông Ôn Gia Bảo cũng phát biểu về việc mở rộng hình thức dân chủ ở các ủy ban ở cấp làng.

"Nếu mọi người có thể cai quản một ngôi làng, họ có thể quản lý một quận, thậm chí cai trị tốt một thành phố", Thủ tướng Trung Quốc nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo của chính phủ ở quốc gia đông dân nhất thế giới cho rằng thực tế hơn là phải mở rộng dân chủ trước hết trong nội bộ đảng Cộng sản.

"Đánh bóng tên tuổi?"

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Ôn Gia Bảo được cho là đang nỗ lực hối thúc cải cách chính trị và khuyến khích điều này ở thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

Ông Ôn Gia Bảo, người theo kế hoạch sẽ mãn nhiệm trong hơn một năm nữa, được cho là đang cố gắng "đánh bóng tên tuổi" của mình như một nhà cải cách trước khi ông rời bỏ quyền lực.

Ông cũng có thể đang cố gắng thúc giục thế hệ lãnh đạo kế tiếp ở Trung Quốc hướng tới sự thay đổi.

Tuy nhiên, nhân vật quyền lực số ba ở Trung Quốc được cho là đi lệch bước với các đồng nghiệp của ông trong bộ chính trị cầm quyền, và có rất ít cơ hội mang lại các cải cách bởi riêng ông ở giai đoạn cuối này, vẫn theo phóng viên BBC Damian Grammaticas.

Trong những tháng gần đây, đảng cộng sản Trung Quốc đã sợ rằng các cuộc cách mạng vốn lật đổ nhiều nhà độc tài ở Bắc Phi có thể lây lan sang Trung Quốc.

Hệ quả là, đảng đã phong tỏa và làm im tiếng nhiều nhà hoạt động, chẳng hạn như nghệ sĩ Ngải Vị Vị, người đã dám thách thức quyền lực tuyệt đối của đảng này.

Tin liên quan