Thông cáo chung Mỹ-Úc về Biển Đông

Ngoại trưởng Hillary Clinton gặp người tương nhiệm Dương Khiết Trì phía TQ hè năm nay.
Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Hillary Clinton gặp người tương nhiệm Dương Khiết Trì phía TQ hè năm nay.

Hoa Kỳ và Úc kêu gọi tự do hàng hải tại Biển Đông và thúc giục kêu gọi Bắc Kinh và các nước láng giềng kiềm chế trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Trong cuộc hội đàm tại San Francisco, Bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng của Úc và Hoa Kỳ tái khẳng định rằng họ không đứng về bên nào trong việc tuyên bố chủ quyền và kêu gọi tất cả các quốc gia dựa vào luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp.

Tuyên bố chung nói: "Hoa Kỳ và Úc, cùng với cộng đồng quốc tế, có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp và không bị cản trở trong khu vực Biển Đông."

"Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực để phục vụ việc tuyên bố chủ quyền của bất kỳ bên nào hoặc gây trở ngại với hoạt động kinh tế hợp pháp ", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith cho biết trong tuyên bố chung hôm 15/09.

Bà Hillary Clinton đã đóng vai trò tiên phong trong việc kêu gọi gọi tự do hàng hải quốc tế tại Biển Đông, nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng - đặc biệt là Việt Nam và Philippines –ngày càng căng thẳng.

Úc và Hoa Kỳ trong thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc và ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) tôn trọng thỏa thuận vào năm 2002 về Biển Đông, bao gồm cả điều khoản tự kiềm chế.

Theo thỏa thuận năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý làm việc để đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên biển.

Nhưng sau đó không có tiến triển đáng kể và giới ngoại giao tin rằng Trung Quốc muốn làm việc với từng quốc gia riêng lẻ.