Lãnh đạo Đức gốc Việt hỏng máy bay ở Ý

Cập nhật: 22:39 GMT - thứ bảy, 17 tháng 9, 2011

Ông Philip Roesler (phải) giữ chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế trong chính phủ của bà Merkel.

Ông Philip Roesler, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức đã phải bay nhờ máy bay chính phủ Ý cho mượn để về Berlin đêm 14/9 vừa qua.

Chiếc phi cơ công vụ Challenger của Đức mà ông bay sang Milano để họp bàn các biện pháp cứu đồng euro, đã bị nổ bánh.

Báo chí châu Âu nhắc lại sự việc xảy ra tương tự với chuyên cơ Challenger mà Đức dùng để chở Ngoại trưởng Joschka Fischer hồi 2005 bị hỏng ở Berlin và phải bỏ lộ trình sang Hy Lạp.

Ông Roesler, người sinh ra tại Khánh Hưng, Sóc Trăng, Nam Việt Nam năm 1973 nhưng được nhận làm con nuôi và mang về Đức đã lên làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ liên minh của bà Angela Merkel hồi tháng 6.

Để giúp vị khách Đức, Thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi đã cho phái đoàn của ông Roesler mượn chiếc máy bay riêng, hiệu Falcon để về Đức.

Nhưng vì chiếc phi cơ quá nhỏ nên hai quan chức Đức trong đoàn của ông Roesler phải tìm cách về nhà bằng máy bay hành khách.

Vẫn các báo châu Âu nói vận rủi của vị lãnh đạo Đức gốc Việt chưa hết ở Ý vì về tới Berlin, sân bay Tegel bị đóng khiến ông Roesler phải đáp xuống phi trường Schonefeld đêm 14/9.

Không liên quan đến sự cố máy bay của ông Roesler, một số nhà bình luận lo ngại khả năng của ông dẫn dắt chính sách kinh tế để Đức vượt qua cơn khủng hoảng liên quan tới đồng euro.

Trong bài viết gần đây trên trang Economics Newspapar, tác giả Ralph Bollmann mô tả ông Roesler sau 100 ngày lên nắm ba chức vụ quan trọng: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (FPD) là người cần chứng tỏ là có thành tích.

Bài báo cũng cho rằng ông Roesler thiếu kinh nghiệm kinh tế và đảng FPD lại thiếu cả các nhân vật cứng có thể hỗ trợ ông.

FPD là đảng nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền với đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Angela Merkel, giành 14,6% phiếu trong kỳ bầu cử 2009.

Hồi tháng 5, chỉ số uy tín của đảng FPD này giảm còn có 9%.

Philipp Roesler là bác sỹ, có bằng chuyên gia phẫu thuật tim, gia nhập đảng Tự do Dân chủ năm 1992.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.