An ninh Yemen 'giết' 50 người

Một em bé bị thương được cấp cứu ở Sanaa Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trẻ em cũng nằm trong số thương vong trong hai ngày 18 và 19 tháng Chín

Lực lượng an ninh Yemen giết chết hơn 50 người trong hai ngày bạo lực chống lại người biểu tình phản đối chính phủ, các nhà hoạt động nhân quyền thông báo.

Theo lời các nhân chứng, những tay súng bắn tỉa tại thủ đô Sanaa đã nổ súng từ trên các mái nhà xuống khu cắm trại của người biểu tình làm cả người qua đường, trong đó có một trẻ em, thiệt mạng.

Lực lượng chính phủ cũng nã pháo vào những khu vực có quân lính ủng hộ phe biểu tình.

Phe đối lập hứa sẽ tiếp tục chiến dịch vận động để lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Trong nhiều tháng qua, hàng ngàn người đã tham gia chiến dịch nhằm phế bỏ ông Saleh, người lãnh đạo Yemen từ năm 1978 và hiện đang ở Arab Saudi để dưỡng thương sau vụ tấn công bằng bom hồi tháng Sáu.

Phe đối lập nói chính phủ đang cố tình gây ra bạo lực để phá vỡ khả năng hai bên có thể đi tới thỏa thuận.

Nhưng một bộ trưởng Yemen bác bỏ tin nói rằng chính quyền đã bắn vào người biểu tình ôn hòa và nói với BBC rằng lực lượng chính phủ bị dân quân thân al-Qaeda tấn công.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ và liên minh EU nằm trong số các nước thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thúc giục chính phủ Yemen ngưng các hành động bạo lực chống lại người biểu tình.

Các đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cũng đã tới Yemen để đàm phán nhằm thuyết phục ông Saleh trao lại quyền lực.

Không kích

Những vụ bạo lực tồi tệ nhất trong vài tháng qua đã diễn ra trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai.

Hôm Chủ Nhật, 26 người đã bị giết và nhiều người khác bị thương khi tuần hành tới phủ tổng thống ở thủ đô Sanaa.

Các nhà lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi có thêm những cuộc xuống đường trong ngày thứ Hai và 27 người đã chết khi lực lượng an ninh lại nổ súng vào dân thường.

Tin tức cho hay những tay súng bắn tỉa đã nhắm vào khu trại của người biểu tình sau khi lãnh đạo biểu tình dùng loa kêu gọi mọi người xuống đường.

Các nhà hoạt động nói một vài người trong đó có một em nhỏ không liên quan gì tới biểu tình.

Cha của bé trai nói với hãng tin Reuters: "Tôi bước ra ngoài để mua đồ ăn và để hai con trai trong xe. Tôi nghe thấy đứa lớn kêu to. Con nhỏ của tôi đã bị bắn xuyên qua đầu."

Tại một vùng khác ở Sanaa, lực lượng an ninh đã đọ súng với binh lính ủng hộ hành động của người biểu tình.

Ông Hakim al-Masmari, Tổng Biên tập báo Yemen Post tại Sanaa, nói với BBC rằng máy bay quân đội thường xuyên bay trên bầu trời thành phố, tấn công các vị trí của binh lính đào tẩu.

Các nhân chứng nói họ nhìn thấy một cuộc tấn công vào doanh trại quân đội nơi có lính đào ngũ.

Cứu trợ

Bộ trưởng Công thương của Yemen, Hisham Sharaf nói với BBC rằng các vụ đụng độ xảy ra do lỗi của lực lượng thân al-Qaeda nằm trong phe đối lập.

Ông Sharaf nói nhóm này không muốn có thỏa thuận chính trị.

"Chính phủ Yemen và Phó Tổng thống Abdul Abedrabbo Mansour ra lệnh không bắn bất cứ dân thường biểu tình nào," ông Sharaf nói.

"Nhưng bất cứ ai có súng hay bazooka, hay nổ súng từ xe hơi với đạn thật thì cảnh sát phải làm gì đây? Chỉ đứng nhìn họ thôi ư?"

Anh Quốc đã lên án phản ứng chết người hôm Chủ Nhật nhưng thừa nhận khả năng gây sức ép để Yemen có cải cách chính trị là hạn chế.

Quỹ từ thiện Oxfam trong lúc đó cảnh báo 7,5 triệu người Yemen, tức một phần ba dân số, đang bị đói và cộng đồng quốc tế cần tăng cường cứu trợ cho họ.

Tin liên quan