Indonesia ủng hộ 'nhà nước Palestine'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, ông Marty Natalegawa ủng hộ nỗ lực của người Palestine

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa đang có mặt tại New York để tập hợp lực lượng ủng hộ từ các nước Hồi giáo trước đề nghị thành lập nhà nước Palestine.

Indonesia hoàn toàn ủng hộ đề nghị này. Ông giải thích thêm về lập trường của các nước Asean về vấn đề này:

"Các nước thành viên Asean đã thảo luận về tiến triển ở Trung Đông, cả về tiến trình đàm phán hòa bình và những phát triển về mặt chính trị ở đây, chí ít là trong mấy ngày tới khi chúng tôi sẽ gặp lại nhau ở New York. Chắc chắn là vấn đề này sẽ được nêu ra lần nữa".

Trả lời từ New York hôm 22/9, ông Natalegawa nói với BBC:

"Từng nước Asean nói riêng và tổ chức Asean nói chung đã bày tỏ mong muốn tiến trình đàm phán hòa bình được tiến triển, tôi chắc chắn rằng tinh thần này sẽ được thể hiện một lần nữa.

"Còn về ý kiến của từng nước riêng rẽ về tính đúng đắn của đề nghị thành lập nước Palestine lên Liên hiệp quốc thì chúng ta phải đợi xem lập trường thật sự của Palestine là gì đã."

Đây cũng là quan điểm của nhiều lãnh đạo quốc tế muốn biết rõ đề nghị mà Chủ tịch Palestine, ông Mahmoud Abbas dự kiến nêu ra trong lá thư lên Tổng thư ký LHQ là gì.

Được biết ông Mahmoud Abbas đã yêu cầu Phong trào không liên kết và Tổ chức Hội nghị các nước Hồi giáo ủng hộ nỗ lực đề nghị lên Liên Hiệp Quốc công nhận tư cách thành viên của Palestine.

Trong ngày 23/9, theo các tuyên bố từ trước, ông Abbas sẽ có động tác chính thức về chuyện này trong không khí căng thẳng chờ đợi của cộng đồng quốc tế.

Dư luận và sức ép

Tại các nước Ả Rập đang có nhiều luồng dư luận nêu ra ý kiến về đề tài này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo của người Palestine, Mahmoud Abbas và Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã gặp nhau hôm 22/9

Được biết phe Hamas ở dải Gaza không ủng hộ cách làm của chính quyền Palestine do đảng Fatah của ông Abbas nắm, dù họ cũng muốn một nhà nước Palestine theo kiểu riêng.

Nhưng phần nhiều bạn đọc trang BBC Ả Rập cho hay họ ủng hộ quyền của người Palestine "có quốc gia riêng, và được công nhận quốc tế".

Cũng có người tin rằng ông Abbas "là chính trị gia tầm quốc tế, và biết cách 'chơi bài' với người Mỹ và tránh thái độ 'không mong muốn' của Israel.

Lãnh đạo của người Palestine, Mahmoud Abbas và Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã gặp nhau hôm 22/9.

Cũng có ý kiến cho rằng người Palestine không nên thụ động chờ, mà phải "làm gì đó".

Hôm trước, Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama đã tuyên bố sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết của LHQ công nhận Quốc gia Palestine.

Hoa Kỳ ủng hộ quan điểm của Israel muốn giải pháp duy nhất là đàm phán trực tiếp, chứ không qua bỏ phiếu tại LHQ.

Chủ tịch Palestine, ông Mahmoud Abbas cho hay ông chịu sức ép rất lớn từ nhiều bên về quyết định lịch sử đưa vấn đề tư cách thành viên đầy đủ của Palestine lên LHQ.

Việc chấp nhận để có một tư cách 'phi thành viên' hoặc thành viên không đầy đủ tại LHQ cũng là điều các bình luận gia nói về tương lai của người Palestine.

Pháp, qua lời Tổng thống Nicolas Sarkozy thì đưa ra đề nghị trở lại cuộc đàm phán Palestine và Israel.

Tin liên quan