Trung Quốc "điều tra việc bán đất"

Bản quyền hình ảnh
Image caption Người biểu tình tại Lộc Phong giận dữ dùng máy ủi đất ủi sập một bức tường quanh khu đất bị thu hồi.

Giới chức Trung Quốc đã đồng ý tiến hành điều tra về các vụ bán đất do chính quyền địa phương thực hiện, vốn đã dẫn tới những ngày biểu tình bạo loạn, truyền thông nước này loan tin.

Người dân ở các khu làng miền nam Trung Quốc nói rằng họ đang bị đẩy ra khỏi đất nông nghiệp, bị lấy để xây cất nhà xưởng.

Bạo động đã nổ ra vào hôm thứ Tư, nhưng tình hình nay đã có phần lắng xuống.

Các quan chức nói người biểu tình tại Lục Phong thuộc tỉnh Quảng Đông đã làm bị thương các nhân viên cảnh sát và gây hư hại cho các tòa nhà chính phủ trong lúc biểu tình.

Tin cho hay hàng trăm người đã tấn công một đồn cảnh sát và các tòa nhà chính phủ, và đã sử dụng máy ủi đất để ủi đổ một bức tường bao quanh khu đất bị thu hồi.

Các phóng viên Trung Quốc đến thăm khu vực này vào tối hôm thứ Bảy nói rằng tình hình nay đã yên tĩnh.

Họ nói các biểu ngữ phản đối đã được hạ xuống và các nhà hàng đã mở cửa phục vụ bình thường.

Tuy nhiên, người dân địa phương nói họ vẫn tức giận và mong rằng cuộc điều tra của chính phủ sẽ phơi bày cái mà họ gọi là việc chuyển đổi không công bằng đất nông nghiệp thành nơi xây cất các nhà máy.

"Chúng tôi muốn được trả lại đất," một người phụ nữ tham gia biểu tình nói.

“Các sự cố lớn”

Đã xảy ra hàng chục ngàn các sự cố lớn tại Trung Quốc mỗi năm.

Một số cuộc biểu tình nổi bật nhất gần đây diễn ra tại tỉnh Quảng Đông, nơi có các nhà máy sản xuất khoảng một phần ba tổng xuất khẩu của Trung Quốc.

Điều người ta thường than phiền là các quan chức tham nhũng thông đồng với các nhà phát triển nhằm bán đất nông nghiệp mà không chịu đền bù thích hợp cho nông dân, các phóng viên nói.

Tuy pháp luật có các quy định bảo vệ nông dân nhưng các quy định này thường bị bỏ qua ở cấp địa phương.

Tin liên quan