Libya: Quân NTC tiếp tục tấn công Sirte

Quân chính phủ NTC của Libya pháo kích Sirte Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lực lượng của tân Chính phủ Libya pháo kích thành phố Sirte.

Lực lượng chính phủ lâm thời Libya mở đợt tấn công mới với một số "tiến bộ" vào Sirte, một trong những đồn lũy cuối cùng ủng hộ Gaddafi.

Binh sỹ của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã tập kết trong đêm sau khi đạt được các thắng lợi lớn vào ngày thứ Bảy.

Quân đội tân chính phủ đã thâm nhập từ cả hai hướng phía tây và phía đông, và ở một giai đoạn đã vào sâu cách 1 km so với trung tâm thành phố, sau vài tuần tuần bế tắc.

Sirte là nơi sinh của Đại tá Muammar Gaddafi, nhưng hiện không rõ vị lãnh đạo bị lật đổ có ở trong thành phố hay không.

Thành phố này luôn là một mục tiêu mang tính biểu tượng cho NTC, như một chiến thắng, theo phóng viên BBC Alastair Leithead, người đưa tin bên cạnh lực lượng chống Gaddafi trong Sirte.

Có nhiều tiếng súng và khói đen bốc lên, khi binh sĩ NTC thực hiện cuộc tấn công gọng kìm bất ngờ của họ vào thành phố hôm thứ Bảy.

Hướng hành tiến đặc biệt diễn ra nhanh chóng từ phía đông, theo phóng viên của chúng tôi.

Các binh sỹ NTC được triển khai dọc theo trục đường hướng về trung tâm thành phố, sau khi hỏa lực pháo binh và hỏa tiễn đã được bắn phá dọn đường vào những vị trí của phe ủng hộ Gaddafi, đồng thời yểm trợ trước cho quân NTC di chuyển.

Binh sỹ của NTC nói với hãng tin Reuters rằng các tay súng bắn tỉa thuộc phe Gaddafi đã bắn ra từ các nhà thờ Hồi giáo và các tòa nhà khác.

"Họ đang lợi dụng nhà dân và các công trình công cộng," binh sỹ El-Tohamy Abuzein nói.

Ít nhất hai binh sĩ của chính phủ lâm thời đã bị thiệt mạng, theo tin tức từ Sirte.

"Đang ra đời"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Aisah Gaddafi, con gái ông Gaddafi xuất hiện trên truyền hình Libya ở Tripoli hồi tháng 4/2011.

Tại Tripoli, một tiếng nổ được nghe thấy vào chiều thứ Bảy, trong khi có khói được thấy bốc lên từ khu vực bến cảng.

Các viên chức tân chính phủ sau đó cho biết đã xảy ra một tai nạn ở một kho quân sự.

Thứ bảy tuần trước, Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil nói rằng tân chính phủ lâm thời sẽ được công bố trong vòng một tuần.

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Thủ tướng Chính phủ tạm thời Libya Mahmoud Jibril đã có bài phát biểu đầu tiên của mình trước Đại hội đồng LHQ.

Ông cho biết một nước Libya dân chủ mới "đang ra đời" và tiếp cận với cộng đồng quốc tế.

Ông Jibril đã yêu cầu các quốc gia thành viên gỡ bỏ các phong tỏa tài sản của Libya, vốn đã bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của LHQ, để "đảm bảo tái thiết và phục hồi đất nước".

Đại tá Gaddafi đã bỏ trốn sau khi thủ đô Tripoli rơi vào tay các lực lượng NTC vào tháng Tám, sáu tháng sau khi cuộc nổi dậy nổ ra.

Nơi ở của người cai trị Libya trong 42 năm hiện chưa được biết. Nhiều người trong số các thân nhân và trợ lý của ông đã tị nạn tại các nước láng giềng Algeria và Niger.

Trong khi đó một tin phát trên kênh truyền hình Libya của NTC đóng tại Qatar đã chỉ trích chính quyền Algeria khi nước láng giềng này cho một phát một thông điệp âm thanh của con gái Đại tá Gaddafi, Aisha Gaddafi - người đã bỏ trốn tới Algeria.

Theo NTC, thông điệp của Aisha phát sóng hôm thứ Sáu bởi một kênh truyền hình ủng hộ ông Gaddafi ở Syria, đã chỉ trích chính phủ mới của Libya.

Theo phe tân chính phủ, Aisha Gaddafi không được phép đưa ra tuyên bố chính trị, khi đã được nhập cảnh Algeria vì lý do nhân đạo.

Tin liên quan