Thủ tướng Hun Sen 'ghi bàn ngoại giao'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Hun Sen (áo đỏ) ghi 1 bàn trong hiệp một và 4 bàn trong hiệp hai.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng "thời ác mộng" giữa Thái Lan và Campuchia đã kết thúc sau trận bóng đá giao hữu để hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Vào hôm thứ Bảy 25/09, giới chính khách và ngoại giao của Campuchia và Thái Lan đã so giầy tại Sân vận động Olympic ở Phnom Penh.

Tin cho hay có tới 50.000 khán giải tới coi trong đó có cả ngàn người thuộc phe áo đỏ từ Thái Lan sang cổ động. Hai đội có đội hình lẫn lộn các chính trị gia Thái Lan và Campuchia và Thủ tướng Hun Sen và cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat là đội trưởng mỗi đội.

Đội của Thủ tướng Hun Sen đã thắng đội đối phương với tỉ số 10-7 và ông Hun Sen ghi 5 bàn.

Đây kể như cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Hun Sen thể hiện phong độ thể thao của mình.

Thái Lan và Campuchia đụng độ nhẹ do tranh chấp lãnh thổ biên giới gần đền Preah Vihear vào tháng Bảy năm 2008.

Đụng đụng độ mạnh hơn nổ ra vào tháng Hai và tháng Tư năm nay và quan hệ hai nước trở nên tồi tệ nhất dưới chính quyền Thái do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lãnh đạo.

Chủ quyền hàng hải

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Bà Yingluck nói muốn giải quyết vấn đề chủ quyền hàng hải qua luật quốc tế.

Căng thẳng đã giảm bớt kể từ khi Đảng Pheu Thai thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng Bảy và chính phủ của bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin Shinawatra, lên nắm quyền. Arisman Pongruangrong, một trong các lãnh đạo của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ Chống Độc tài (phe áo đỏ), người hiện đang bị cảnh sát Thái Lan truy nã về tội khủng bố, đã không có mặt tại sự kiện thể thao này nhưng người ta có thấy một trong các nhà lãnh đạo của phe áo đỏ khác là Daruni Kritbunyalai tới dự.

Một số thành viên của phe áo đỏ không xuất trình hộ chiếu tại cửa khẩu đường bộ đã không rời Thái Lan để sang Campuchia. Tin cho hay không khí trận đấu bóng sôi động và vui vẻ và hai đội sau đó dự bữa tối và thưởng thức làn điệu múa dân gian của cả hai nước.

Cựu thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat, người cầm quyền trong thời gian ngắn khoảng ba tháng, cho biết các trận đấu giao hữu đã tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước, và ông tin rằng vấn đề tại các cấp chính phủ và cấp địa phương sẽ được giải quyết dễ dàng. Sujitra Dong-ngarm, 59 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo phe áo đỏ, nói bà hy vọng hai nước cải thiện quan hệ và không có xung đột biên giới nữa.

Noppadol Ruamkid, 44 tuổi, một nhà điều hành tour du lịch, cho biết trận đấu bóng đá thân thiện của ngày hôm qua đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng Hun Sen đã trình diễn khả năng thể thao của mình, và mô tả sự kiện này có tính lịch sử và ấn tượng. Thaksin "huấn thị"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Thaksin được Thủ tướng Hun Sen coi là cố vấn kinh tế.

Sự kiện bóng đá ngoại giao diễn ra khoảng một tuần sau khi Thủ tướng Hun Sen tiếp cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tại Phnom Penh.

Ông Hun Sen cho biết ông và ông Thaksin không thảo luận về các vấn đề song phương trong lúc có đồn đoán rằng tuyên bố về tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa hai nước nằm trong nghị trình.

Tin cho hay ông Thaksin cho biết ông đến thăm Campuchia để tham gia vào hai diễn đàn về kinh tế.

Ông Hun Sen cho biết mục đích của chuyến thăm của ông Thaksin là để trao đổi ý tưởng về phát triển kinh tế, chứ không đàm phán với Campuchia về phát triển dầu khí, tuyên bố chủ quyền hàng hải bị chồng chéo tại Vịnh Thái Lan, cũng như xung đột biên giới gần đền Preah Vihear. Vào tuần trước thủ tướng Thái Yingluck nhắn trên trang Facebook của mình rằng chính phủ của bà sẽ giải quyết vấn đề chồng chéo chủ quyền hàng hải thông qua các biện pháp ngoại giao, theo bằng chứng và luật pháp quốc tế."

Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra, cũng đang đối mặt với lời chỉ trích cho phép anh trai mình, nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra, triệu tập các bộ trưởng chính phủ để họp qua webcam vào hôm 14/09.

Cuộc họp qua Skype gây nghi ngại việc tỷ phú 62 tuổi, người vẫn còn được quần chúng nông thôn tôn sùng, đang công khai thâu tóm quyền lực. Cuộc họp với chỉ các bộ trưởng và thứ trưởng thuộc đảng Puea Thai của bà Yingluck kéo dài hai giờ và ông Thaksin được mô tả là đã huấn thị người nghe.

Sự kiện này đang đặt câu hỏi về việc ai là thủ tướng thực sự, nhất là trong bối cảnh bà Yingluck bị coi là "con rối" khi không có kinh nghiệm chính trị trước khi lên nắm quyền.

Tin liên quan