Quân Libya đột phá vào phía đông Sirte

Xe tăng quân tân Chính phủ tiến vào bên trong thành phố Sirte Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Xe tăng thuộc quân tân Chính phủ tiến vào bên trong thành phố Sirte, một trong các ổ đề kháng cuối cùng của Gaddafi.

Lần đầu tiên các binh sỹ chống Gaddafi đột phá được vào Sirte, thành phố quê hương của đại tá bị lật đổ, từ phía đông, sau ba ngày vây hãm liên tục.

Các binh sĩ thuộc phe Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã trao đổi hỏa lực và tên lửa với phe trung thành của Gaddafi từ các vùng ngoại ô phía đông theo hướng vào thành phố.

Bước đột phá được thực hiện hai ngày sau khi lực lượng NTC tổ chức tấn công mạnh từ phía Tây, trước khi rút lui chiến thuật một lần nữa.

Sirte là một trong các đồn lũy còn sót lại cuối cùng của phe trung thành với Gaddafi.

Phóng viên BBC Alastair Leithead, trong Sirte, nói rằng nhiều thường dân ùa chạy ra khỏi thành phố, nhiều người trong số họ không hề biết rằng thủ đô Tripoli đã thất thủ.

Nhiều người trong số họ tỏ ra sợ hãi khi được bảo rằng lực lượng nổi dậy sẽ "cắt cổ họng" của họ nếu họ dám mạo hiểm ra khỏi thành phố, vẫn theo Alastair Leithhead.

Phóng viên BBC cho hay các thường dân còn lại đang gặp gặp mối nguy hiểm ngày càng tăng, khi bị kẹt giữa chiến sự tăng cường.

Phe trung thành với Gaddafi đã kháng cự quyết liệt chống trả các cuộc tiến công của lực lượng NTC trong những tuần gần đây.

Các binh sĩ NTC đã buộc phải rút lui chiến thuật vào ngày thứ Bảy sau khi đã tiến rất sát trung tâm thành phố từ phía tây.

Sirte đang trở thành một bãi chiến trường ngổn ngang và nhiều diễn biến chiến sự được tiến hành từ những khoảng cách xa, với hỏa lực từ pháo binh, xe tăng, kết hợp với các cuộc không kích của NATO.

Sirte và Bani Walid, ở phía tây, là hai thành phố lớn còn lại vẫn kháng cự lực lượng của NTC.

'Trận đánh cuối cùng'

Image caption Trong một hướng tấn công khác ở Bani Walid, quân đội của Chính phủ Libya cho hay có thể đánh trận quyết định trong vòng hai ngày tới.

Chiến sự đang tiếp diễn xung quanh Bani Walid, với một chỉ huy quân nổi dậy nói với hãng tin AFP rằng ông dự kiến ​​trận đánh cuối cùng để kiểm soát thành phố sẽ diễn ra trong vòng hai ngày tới.

"Kể từ sáng nay, chúng tôi đã pháo kích không ngừng quân của Gaddafi bằng pháo hạng nặng, xe tăng và pháo phòng không," tư lệnh Mohamed al-Seddiq nói với hãng tin Pháp.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với sức đề kháng rất mạnh, đó là lý do vì sao chúng tôi phải sử dụng hỏa lực pháo hạng nặng và không điều bất kỳ lực lượng bộ binh nào tiến vào cho đến giờ."

NTC vẫn không thấy tung tích của đại tá Gaddafi, người cai trị đất nước hơn 40 năm.

Tuy nhiên, nhiều người con, thân nhân và các thành viên trong nhóm thân cận của ông Gaddafi đã chạy trốn ra nước ngoài.

Aisha con gái của đại tá bị lật đổ đã trốn sang Algeria, và nói với các nhà báo tuần trước rằng cha của bà "đang có tinh thần tốt" và chiến đấu bên cạnh những người ủng hộ ông.

Tờ báo Algeria El-Khabar đưa tin hôm thứ Hai rằng một nhóm ủng hộ Gaddafi, có thể gồm cả Aisha, đã rời khỏi nước này để tới Ai Cập.

Các quan chức Ai Cập đã phủ nhận tin này.

Trong khi đó, các quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo về các nhu cầu cần coi sóc để giữ an toàn cho các kho dự trữ vũ khí và các vật liệu khác tại Libya.

Lynn Pascoe, quan chức chính trị hàng đầu của Liên Hiệp Quốc, nói với Hội đồng Bảo an rằng kiểm soát phải được thiết lập đối với các loại vũ khí tinh vi bao gồm tên lửa đất đối không và vũ khí hóa học.

Ông cho hay việc phá hủy các kho vũ khí hóa học đã bị dừng lại vào tháng Hai, khi các thanh tra quốc tế rời khỏi Libya.

Tuần trước, lực lượng NTC phát hiện ra một kho dự trữ có chứa hóa chất quân sự được gọi là "yellowcake", một dạng bột quặng uranium có thể được sử dụng cho sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan