Quan ngại cho thường dân Libya ở Sirte

Chiến sự ở Libya Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các gia đình thường dân Libya chạy trốn khỏi Sirte trong lúc hai phe chống và thân Gaddafi tiếp tục giao tranh quyết liệt.

Các quan chức quốc tế bày tỏ sự lo lắng cho hơn 200.000 thường dân bị kẹt trong các cuộc đụng độ ác liệt ở các thành phố Sirte và Bani Walid ở Libya.

NATO cho biết các tay súng trung thành với đại tá Muammar Gaddafi ẩn trú trong các khu vực dân sự, làm tăng rủi ro lên cao cho thường dân.

Người phát ngôn, đại tá Roland Lavoie cho biết, nước uống, thực phẩm và thuốc men đang cạn kiệt.

Các binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ lâm thời đang tăng cường tấn công vào cả hai thành phố.

Đây là hai đồn lũy quy mô lớn cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của quân trung thành với Gaddafi.

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) của Libya nói việc các thành phố thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hỗn chiến

Image caption Chiến sự tiếp tục gia tăng ở cả hai thành phố Sirte và Bani Walid trong mấy tuần gần đây.

Tuy nhiên, đại tá Lavoie cho hay tàn quân trung thành với Gaddafi đã từ chối chấp nhận thất bại, ông nói: "Trong một phương sách cuối cùng, họ đang ẩn náu tại các khu vực dân sự."

Cả đại tá Lavoie và Tổ chức Chữ thập Đỏ cảnh báo rằng các điều kiện mà trong đó thường dân đang sinh sống đã trở nên ngày càng nguy hiểm.

Nhiều người dân tiếp tục chạy trốn khỏi Sirte, trong lúc việc thiếu nước uống sạch được cho là đã dẫn đến sự lây lan của bệnh truyền nhiềm qua đường nước.

"Không có thức ăn, không có điện. Chúng tôi chỉ ăn độc bánh mì", cư dân Sirte Saraj al-Tuweish nói với hãng AFP khi ông rời khỏi thành phố vào thứ Ba.

"Tôi đã cố gắng trong suốt 10 ngày để thoát ra, nhưng mỗi lần quân đội (Gaddafi) đều ép buộc chúng tôi quay trở lại. Hôm nay chúng tôi đã sử dụng một con đường mù mịt bụi vào sáng sớm và chúng tôi đã trốn thoát được."

Các nhân chứng trong Sirte mô tả cảnh hỗn loạn khi các binh sỹ NTC cố gắng thúc đẩy tấn công mạnh hơn nữa vào thành phố.

Quân của NTC chịu sự tấn công rất mạnh từ các tay súng bắn tỉa trung thành với Gaddafi, và kênh truyền hình ủng hộ NTC đưa tin một số binh sĩ của họ đã bị chết trong các vụ đụng độ.

"Tập hợp quân?"

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Saif al-Islam Gaddafi, con trai của đại tá Gaddafi xuất hiện ở Tripoli hôm 23/8/2011, trước khi thành phố này thất thủ.

Đại tá Gaddafi được cho là vẫn còn đang ở Libya - có thể ở bên trong Bani Walid hoặc Sirte.

Nhưng nhiều người trong gia đình và nhóm thân cận của ông đã đào thoát khỏi đất nước.

Aisha, con gái của ông đã trốn thoát sang Algeria vài tuần trước, và đã xuất hiện trên kênh truyền hình Arrai đóng trụ sở ở Syria, cho hay cha của bà "vẫn khỏe mạnh và đang chiến đấu bên cạnh quân đội của ông."

Các quan chức Algeria hôm thứ Ba cảnh báo Aisha chấm dứt việc can dự vào chính trị.

Hôm thứ ba Arrai TV phát sóng một đoạn phim mà kênh này nói là đã được quay vào ngày 20 tháng Chín, trong đó có cảnh con trai của nhà lãnh đạo bị lật đổ là Saif al-Islam Gaddafi đang tập hợp quân lính.

Saif al-Islam, người một thời được cho là sẽ kế vị đại tá Gaddafi, vẫn đang đào thoát và không hề được nhìn thấy xuất hiện công khai trong nhiều tuần qua.

Tin liên quan