Giúp việc Philippines được định cư ở Hong Kong

Cập nhật: 04:13 GMT - thứ sáu, 30 tháng 9, 2011
Di dân ở Hong Kong

Hơn 100.000 trường hợp nữ giúp việc tương tự có thể đòi xét định cư thường trú ở Hong Kong.

Toà thượng thẩm của Hồng Kông phán quyết rằng một nữ giúp việc nhà từ Philippines phải được phép nộp đơn xin định cư thường xuyên (thường trú nhân) tại thành phố này.

Vụ kiện di trú được trình tòa bởi Evangeline Banao Vallejos, người đã sống tại Hồng Kông từ năm 1986.

Phán quyết có tính bước ngoặt tư pháp này có thể dẫn đến hơn 100.000 người giúp việc nước ngoài khác giành được quyền cư trú thường xuyên.

Vụ kiện làm dấy lên tranh luận rộng rãi về đối xử bình đẳng cho người giúp việc nhà là người ngoại quốc.

Một số chỉ trích nói rằng việc cấp cơ chế thường trú nhân cho họ sẽ gây căng thẳng cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và nhà ở công cộng.

Trong khi các công dân Trung Quốc lục địa không được cư trú sau khi làm việc ở Hong Kong trong bảy năm, thì luật nhập cư ở vùng lãnh thổ này loại trừ người giúp việc nhà ngoại quốc xin cơ chế thường trú .

Luật sư nhân quyền và người giúp việc lập luận rằng đây là phân biệt đối xử.

Cảnh báo

Tuy nhiên, một số chính trị gia và giới bình luận cảnh báo rằng việc cho phép người giúp việc nước ngoài có cơ chế thường trú nhân sẽ cho phép họ đưa con cái và người thân khác của họ đến thành phố.

Nnhững người này khi đó có thể sẽ yêu cầu về trường học và nhà ở.

hơn 300.000 người giúp việc nhà là cư dân ngoại quốc đang ở Hồng Kông, chủ yếu trong số họ đến từ Indonesia và Philippines.

Người ta cho rằng khoảng 120.000 nữ giúp việc đã sống ở đây hơn bảy năm.

Họ được yêu cầu ở cùng với chủ thuê lao động và không được chấp nhận các công việc khác.

Nếu không có cơ chế thường trú nhân nếu một nữ giúp việc nhà bị chủ đuổi việc, người này sẽ phải tìm một công việc mới tương tự hoặc chỉ được ở lại Hong Kong trong vòng hai tuần.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.