Người TQ có tự hào về Thiên Cung 1?

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Truyền thông nhà nước Trung Quốc ca tụng con tàu vũ trụ mới được phóng lên hôm 29/9 là "thiên cung do con người tạo ra".

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc bày tỏ niềm tự hào về việc phóng đi thành công tàu vũ trụ Thiên Cung 1 mới đây, nhưng niềm hãnh diện nay không phải là điều tất cả mọi người đều cùng chia sẻ.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, ca ngợi việc phóng tàu vũ trụ ngày 29/9 là một "thành công toàn diện". Quan điểm chính thức này được lặp lại bởi hàng ngàn công dân mạng Trung Quốc.

Thành công phóng tàu vũ trụ Thiên Cung 1 mới đây cũng phần nào bị lu mờ bởi tai nạn tàu ​​điện ngầm ở Thượng Hải chỉ hai hôm trước, vụ việc đã khiến hơn 280 người bị thương.

Một số tờ báo đưa ra nhận xét tương phản với việc phóng thành công tàu vũ trụ với bảng thành tích nghèo nàn về an toàn trong các lĩnh vực khác, và nhiều công dân mạng đã cáo buộc chính phủ là chỉ ưu tiên cho một dự án danh giá thay vì quan tâm tới vấn đề an toàn cộng đồng.

"Quê mẹ muôn năm”

Vụ phóng tàu Thiên Cung 1 chiếm lĩnh hầu như toàn bộ thời lượng phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng như trên các trang nhất báo chí nước này, với những lời ca tụng ngất trời.

"Vào buổi tối đẹp trời, quốc gia Trung Quốc tuyên bố: Thiên Cung nay không còn là cung điện của các vị thần và không còn một giấc mơ xa vời, mà là điểm khởi đầu để Trung Quốc sải bước tới bầu trời đầy sao," Giải phóng quân Nhật báo viết.

Hàng ngàn cư dân mạng ca ngợi vụ phóng tàu Thiên Cung 1 như một biểu hiện cho sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Được xem cảnh phóng tàu, tôi cảm thấy quê hương đang ngày càng hùng mạnh. Đất mẹ muôn năm," một cư dân mạng viết trên Sina Weibo, một dịch vụ microblog của Trung Quốc, tương tự như Twitter.

“Chả liên quan gì tới tôi”

Nhưng một số người khác lại tỏ thái độ hờ hững. Một cư dân mạng coi vụ phóng tàu là "một dự án danh giá, phung phí nhân lực và tiền tài chỉ để ăn mừng ngày Quốc khánh."

Vụ tai nạn tàu điện ngầm ở Thượng Hải hôm thứ Ba và vụ tai nạn đường sắt cao tốc hồi tháng Bảy vẫn còn đè nặng trong tâm trí người dân.

"Thiên Cung đã được phóng đi thành công! Thật đáng ghi nhớ! Nhưng tại sao quý vị lại không thể xử lý các tuyến tàu cao tốc và tàu điện ngầm?" một người dùng microblog viết.

Một người khác nói thêm: "Phương tiện vận tải an toàn nhất ở Trung Quốc là tàu vũ trụ!"

Nhiều người dùng Internet tỏ ra không quan tâm.

"Chả liên quan trực tiếp gì tới dân thường mình hết. Mối liên hệ duy nhất là nó tiêu tốn tiền của chúng ta", một microblogger viết.

Một cuộc thăm dò trực tuyến trên Sina Weibo hỏi người dùng là họ có cảm thấy tự hào về vụ phóng tàu hay không. Tính đến 11:00 GMT ngày thứ Sáu, 40% trong số 4.288 người trả lời nói là CÓ, còn 47% chọn: "Chả liên quan gì tới tôi."

Quan điểm dân chúng đã được phản ánh một cách tinh tế trong bài xã luận của một số tờ báo.

Tờ Bắc Kinh Thời báo đề nghị các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp hãy học hỏi tìm hiểu từ dự án vũ trụ thành công để có thể giảm bớt tình trạng chất lượng sản phẩm yếu kém và các vụ tai nạn do không đảm bảo an toàn công cộng.

Tờ Quang Minh Nhật Báo viết: "Chúng ta cần phải chăm lo cuộc sống của mình theo cách như chúng ta chăm lo cho Thiên Cung 1" bởi rốt cuộc thì "cả việc phát triển khoa học vũ trụ lẫn việc phát triển kinh tế đều nhằm cải thiện cuộc sống con người."

Theo báo chí tiếng Trung, dù vụ bắn tàu Thiên Cung là một thành công nhưng công việc đảm bảo an toàn cho người dưới đất quá nghiêm trọng cũng là một vấn đề.

Sau khi tàu rời bệ phóng 2 giờ, chính quyền Thiểm Tây, Trung Quốc đã phải cho sơ tán 10 vạn dân ở huyện Du Lâm vì lo bị các mảnh thuộc một module đốt nhiên liệu của tàu Thiên Cung rớt xuống.

Với độ dài 8 mét, nặng một tấn, đây là phần của buồng đốt nhiều tầng kiểu Liên Xô cũ vốn bị vứt bỏ sau khi đốt hết nhiên liệu cho tên lửa Trường Chinh.

Được biết trong phạm vi nhiều cây số vuông, toàn bộ giao thông đường bộ, hỏa xa và hàng không bị ngưng lại nhiều giờ vì mối lo mảnh của tàu Thiên Cung rơi.

Tin liên quan