Nhu cầu thuốc men ở Sirte là 'khẩn cấp'

Chiến sự ở thành phố Sirte, Libya Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người bị thương đang chết dần chết mòn vì thiếu oxy và nhiên liệu chạy máy phát điện tại Sirte.

Giao tranh ác liệt tại thành phố đang bị vây hãm Sirte của Libya gây ra tình trạng thiếu thuốc men và chăm sóc y tế khẩn cấp với nhiều người dân bị mắc kẹt, theo Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ Thập đỏ (ICRC).

Nhiều người đang chết dần trong bệnh viện vì tình trạng thiếu oxy và nhiên liệu, ICRC cho biết.

Các giới chức thuộc Chính quyền Chuyển tiếp của Libya đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn dài hai ngày vào hôm thứ Sáu để cho thường dân rời khỏi thành phố, nhưng một đoàn công tác của ICRC cho biết chiến sự vẫn đang tiếp tục.

Quân trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi đang từ từ bị đẩy lùi.

Sirte, quê hương của Đại tá Gaddafi, và Bani Walid là hai trung tâm đề kháng chính chống lại các lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC).

Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ (ICRC) tại Geneva cho biết đoàn công tác của họ đã được cả hai phía giao tranh đảm bảo an ninh để đi qua các trạm kiểm soát và tiếp cận bệnh viện Ibn Sima.

"Các bệnh viện đang phải đối mặt với một làn sóng lớn của bệnh nhân, vật tư y tế đang hết và đang khẩn cấp cần cung cấp oxy, các điểm trữ nước đã bị hư hỏng", ICRC cho biết trong một tuyên bố.

Đoàn công tác của Hội ICRC đã có thể đi qua các điểm tiền tuyến, giao tranh và cung cấp thiết bị, vật dụng y tế.

"Những gì chúng tôi đã cung cấp gồm các bộ dụng cụ cứu thương, về cơ bản đây là thiết bị y tế để có thể thực hiện các hoạt động cứu thương trong chiến tranh, có khoảng 200 thương binh," phát ngôn nhân Soaade Messoudi nói với BBC.

Bệnh viện cháy

Tuy nhiên, đoàn không thể đến thăm người bị thương tại các giường bệnh vì bệnh viện đã bị cháy.

"Nhiều hỏa tiễn rơi trong các khu nhà bệnh viện trong khi chúng tôi đang có mặt ở đó," lãnh đạo của đoàn ICRC, Hichem Khadhraoui, nói với hãng AFP.

"Chúng tôi đã thấy rất nhiều hỏa lực bắn bừa bãi mà không biết chúng đến từ đâu," ông Khadhraoui nói.

Nhân viên tại bệnh viện nói với Hội Chữ thập đỏ nhấn mạnh nhiều người đang chết vì thiếu oxy và nhiên liệu cho máy phát điện.

Quân trung thành với Gaddafi tiếp tục kháng cự từ trong Sirte, kể từ khi quân đội thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) bắt đầu cuộc tấn công của họ cách đây vài tuần.

Vào ngày thứ Sáu, quân đội NTC đã chiếm được sân bay. Lực lượng từ phía đông và phía tây của Libya đang hành tiến về thành phố và đang cố gắng để khởi động các cuộc tấn công phối hợp chống lại lực lượng trung thành của Gaddafi ở trung tâm thành phố.

Nhưng họ không muốn tiến hành một cuộc công kích với quy mô tầm cỡ để tránh thương vong dân sự.

Tin liên quan