Trang Twitter của TT Thái Lan bị tin tặc

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị tin tặc phê phán là "thiếu năng lực" lãnh đạo.

Tài khoản trên trang mạng xã hội Twitter của tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị tin tặc tấn công và sử dụng nhằm gửi các câu hỏi về năng lực của bà.

Những kẻ giả mạo trong tài khoản Twitter của nữ Thủ tướng đã cáo buộc bà về nhiều yếu kém năng lực.

Thông điệp cuối cùng trên trang Twitter của bà xuất hiện dòng nhắn: "Nếu bà ta thậm chí không thể bảo vệ được tài khoản Twitter của riêng mình, thì làm sao có thể bảo vệ nổi đất nước?"

Bà Yingluck giành chiến thắng rõ ràng hồi tháng Bảy, nhưng bị những người chỉ trích cáo buộc là một "con rối" của người anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin chủ trương một chính sách được cho là dân túy vốn đã giúp ông giành sự hậu thuẫn của nhiều người nghèo ở nông thôn và thành thị.

Ông đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006.

Hiện đang sống lưu vong ở Dubai, ông Thaksin vẫn được xem là một nhà lãnh đạo trên thực tế của đảng Pheu do em gái của ông đứng đầu, mặc dù ông luôn khẳng định vai trò của mình hoàn toàn chỉ là "tư vấn."

'Đang điều tra'

Bà Yingluck - nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan - không có kinh nghiệm chính trị trước đó nhưng đã giành được sự ủng hộ với cam kết hàn gắn những chia rẽ đã hoành hành tại đất nước này kể từ khi anh trai của bà bị lật đổ.

Tuy nhiên, một trong những tin nhắn trên trang Tweeter bị tin tặc tấn công cáo buộc Chính phủ của bà "thất bại" trong phản ứng trước đợt lũ lụt vốn làm ảnh hưởng phần lớn đất nước.

Một câu hỏi khác được đưa lên chất vấn về lời hứa của bà Yingluck về việc cung cấp máy tính để bàn cho học sinh như một tập trung vào cải cách giáo dục.

"Đất nước này là một doanh nghiệp. Chúng tôi làm việc cho các đồng minh của chúng tôi, không cho người dân Thái Lan."

"Chúng tôi làm việc cho những người ủng hộ chúng tôi, không phải cho những người khác biệt với chúng tôi", một thông điệp khác của tin tặc để lại.

Chính phủ xác nhận rằng tài khoản của Thủ tướng - PouYingluck - đã bị tin tặc tấn công và Bộ Công nghệ, Thông tin và Truyền thông của Thái Lan đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tin liên quan