'Haqqani không giết Rabbani'

Siraj Haqqani
Image caption Ông Siraj Haqqani phủ nhận trách nhiệm của nhóm Haqqani trong vụ ám sát ông Rabbani

Lãnh đạo chủ chốt của mạng lưới Haqqani, một tổ chức vũ trang Afghanistan, không nhận trách nhiệm về vụ ám sát Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Tối cao của Afghanistan, ông Burhanuddin Rabbani.

Các quan chức Afghanistan đã quy trách nhiệm vụ đánh bom liều chết sát hại ông Rabbani cho Haqqani.

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh, Siraj Haqqani, lãnh đạo của tổ chức này nói với BBC rằng mạng lưới của ông không hề có mối liên hệ nào với cơ quan tình báo Pakistan ISI.

Siraj Haqqani là con trai của người sáng lập Haqquani, ông Jalaluddin Haqqani, đồng thời cũng là người giữ vai trò chủ chốt trong các hoạt động của tổ chức này.

Mạng lưới Haqqani bị buộc tội đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công đẫm máu gần đây ở Kabul.

‘Hội đồng quân sự’

Ông Burhanuddin Rabbani bị sát hại tại nhà riêng ở thủ đô Kabul hôm 20/9 trong cuộc gặp với một người nói rằng anh ta mang đến một thông điệp hoà bình quan trọng từ phe Taliban. Người đàn ông này đã kích nổ quả bom giấu trong khăn xếp.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người dân Afghanistan tiếc thương ông Burhanuddin Rabbani

Siraj Haqqani nói trong cuộc phỏng vấn : “Chúng tôi không ám sát ông Burhanuddin Rabbani và điều này đã được những người phát ngôn của Islamic Emirate khẳng định rất nhiều lần.”

Islamic Emirate (Tiểu vương quốc Hồi giáo) là tên gọi mà Taliban đặt cho Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này vào năm 1996.

Taliban cho biết họ không muốn bình luận về vụ ám sát ông Rabbani.

Điều tra viên Afghanistan nhận định kẻ ám sát là một người Pakistan và vụ giết hại đã được lên kế hoạch ở Quetta, một thành phố của Pakistan.

Ông Haqqani thừa nhận mạng lưới này đứng đằng sau “vụ tấn công đại sứ quán Mỹ, trụ sở của Nato và các vụ tấn công khác” ở Kabul, mà ông cho biết được chỉ thị bởi một ‘hội đồng liên quân’ chứ không phải là hành động của các cá nhân riêng lẻ.

Về mối liên hệ với ISI, ông Haqqani cho biết trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng Afghanistan trong những năm 80, các chiến binh mujahideen “có liên hệ với các cơ quan tình báo của Pakistan và các nước khác, tuy nhiên từ sau khi Mỹ chiếm đóng, chúng tôi chưa từng có mối liên hệ nào với các cơ quan tình báo của các nước mà có thể đem lại ích lợi cho chúng tôi.”

Ông cũng cho biết mạng lưới Haqqani “đã và đang được các cơ quan tình báo của các nước Hồi giáo và không Hồi giáo trong đó bao gồm cả Mỹ, kêu gọi chúng tôi từ bỏ thánh chiến để đóng vai trò quan trọng trong chính phủ hiện tại.”

Ông Haqqani nói thêm rằng: “Chúng tôi biết rằng mục tiêu của họ không phải là hòa bình mà họ muốn gây ra căng thẳng giữa các chiến binh mujahideen.”

Ông nói rằng các cáo buộc về mối liên hệ với ISI là nỗ lực “nhằm che đậy thất bại của họ và gây hiểu lầm trong dân chúng.”

Tin liên quan