Lực lượng NTC tiếp tục tấn công Sirte

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đạn pháo và xe tăng được nã vào trung tâm thành phố.

Lực lượng của chính phủ chuyển tiếp Libya đã tổ chức một cuộc tấn công mới vào thành trì của phe ủng hộ Gaddafi ở Sirte.

Đạn pháo và xe tăng được nã vào trung tâm thành phố sau hai ngày bớt giao tranh.

Có thêm hàng trăm dân thường chạy thoát khỏi thành phố, nhưng nhân viên cứu trợ nhân đạo lo ngại có hàng ngàn không thể hoặc không muốn rời đây. Ở miền Nam, hơn 1.200 người di cư châu Phi đang được sơ tán đến Chad. Lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã điều hầu hết pháo binh của họ để cố gắng đánh bật phe trung thành với Gaddafi đã chống trả lại họ trong ba tuần qua. Tuy nhiên, họ vẫn còn gặp khó khăn tiến vào thành phố, phóng viên BBC Jonathan Head, hiện đang có mặt tại chiến tuyến ngoại ô Sirte cho hay. Một viên chỉ huy nói với BBC đây là sự khởi đầu của cuộc tấn công cuối cùng vào Sirte, nhưng ông không biết cuộc tấn công này sẽ kéo dài bao lâu.

Trước đó tin cho hay hàng đoàn người đang bỏ chạy khỏi thành phố Sirte, quê nhà của lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, trong khi giao tranh ở đây đang ngày càng ác liệt.

Những người bỏ chạy di chuyển trên những chiếc xe chất đầy đồ đạc, và phải xếp hàng ở các trạm kiểm soát dẫn ra ngoài thành phố.

Kẹt giữa làn đạn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thường dân bỏ chạy khỏi Sirte nhưng vẫn còn hàng ngàn người ở lại.

Những người trên xe cho biết tình hình trong thành phố đã xấu đến mức chỉ còn rất ít thực phẩm trong khi điện và nước sạch đã cạn kiệt.

Không ai muốn nói chuyện cả. Phần đông trong số họ là những người ủng hộ Gaddafi và trông họ có vẻ rất căng thẳng.

Những người chạy trốn nói tình hình thành phố đã xấu đi đến mức có rất ít thức ăn và không còn điện nước.

"Chúng tôi không thể ra khỏi nhà bởi vì bom đạn, do đó chúng tôi phải rời khỏi thành phố,” ông Ahmed Hussein, đi cùng vợ, mẹ vợ và hai con, nói với hãng tin AP.

Trong khi các cuộc tháo chạy đang diễn ra ngày càng dồn dập, lực lượng của chính phủ mới hy vọng cuối cùng rồi họ cũng chiếm được thành phố.

Tin tức nói Nato vẫn đang tiếp tục không kích các mục tiêu ở Sirte.

Một người dân tên là Ali nói ông và gia đình phải bỏ chạy vì họ bị ‘kẹt giữa bom của Nato và làn đạn của quân nổi dậy’.

“Nato đang ném bom bừa bãi và thường xuyên ném nhầm các mục tiêu dân sự,” ông nói với hãng tin Pháp AFP.

Chiến binh nổi dậy Masoud Jema al-Amari nói với AFP rằng Nato đã yêu cầu họ rút ra khỏi ngôi làng nơi Đại tá Gaddafi sinh ra – nằm ở ngoại ô phía nam của Sirte – để họ có thể ném bom các mục tiêu.

Ông Imam Mahmoud Hammoud al-Kaleni rời bỏ ngôi làng cùng với gia đình cho biết các lực lượng chống Gaddafi đã nói với họ rằng họ cần phải khẩn cấp rời khỏi làng.

"Họ đến nhà chúng tôi và nói rằng chúng tôi có một giờ để ra đi. Họ bảo rằng chúng tôi được an toàn rời khỏi làng,” anh nói.

'Thiếu oxy'

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có trụ sở ở Geneva cho biết gần 10.000 người đã rời khỏi Sirte và ít nhất một phần ba trong số đó đã dựng trại ở các khu vực sa mạc chỉ cách thành phố một vài cây số vì họ không muốn đi quá xa nhà.

Cũng theo ICRC, bệnh nhân đang chết dần mòn trong bệnh viện chính của thành phố vì thiếu oxy và nhiên liệu.

Một nhóm công tác của ICRC được cả hai phía đảm bảo an ninh để băng qua trạm kiểm soát và đến thăm bệnh viện Ibn Sima nằm trong thành phố hôm thứ Bảy ngày 1/10.

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Người dân Sirte bị kẹt giữa các làn đạn

“Bệnh viện đang đối mặt với số bệnh nhân tăng cao còn dự trữ thuốc men thì đang cạn kiệt trong khi mọi người đang tuyệt vọng vì thiếu oxy. Ngoài ra, bồn trữ nước của bệnh viện đã bị hỏng,” thông cáo của ICRC cho biết.

Nhóm công tác của ICRC đã vượt qua được trận địa đang giao tranh và bàn giao các thiết bị y tế cho bệnh viện.

Tuy nhiên, họ không thể đến thăm những người bị thương trong các phòng bệnh vì bệnh viện đang nằm giữa các làn đạn.

“Một vài quả tên lửa rơi vào trong khuôn viên bệnh viện trong khi chúng tôi đang ở đó,” trưởng nhóm công tác của ICRC Hichem Khadhraoui nói với AFP.

"Chúng tôi chứng kiến nhiều đạn pháo bắn bừa bãi. Tôi không biết chúng thuộc về phe nào,” ông nói.

Lực lượng trung thành với Gaddafi đã kháng cự rất quyết liệt ở Sirte kể từ khi quân đội của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) bắt đầu tấn công vào thành phố một vài tuần trước đây.

Bani Walid là thành phố còn lại duy nhất của lực lượng trung thành với Gaddafi ngoài Sirte.

Cho đến giờ vẫn chưa có tin tức gì về nơi ẩn náu của Đại tá Gaddafi.

Tin liên quan