Nga, Trung bác bỏ nghị quyết về Syria

Biểu tình ở Syria Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Liên Hiệp Quốc ước tính đã có hơn 2.700 người thiệt mạng ở Syria kể từ khi chính phủ bắt đầu trấn áp

Nga và Trung Quốc đã bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Chính phủ Syria trấn áp những người biểu tình phản đối ở nước này trong phiên bỏ phiếu muộn hôm thứ Ba 4/10.

Nghị quyết đã nhận được chín phiếu thuận trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an, trong khi đó Brazil, Ấn Độ, Lebanon and Nam Phi đã bỏ phiếu trắng.

Phóng viên BBC ở New York, Laura Trevelyan, cho biết kết quả này là thất bại to lớn đối với các nỗ lực của châu Âu và Mỹ trong vấn đề Syria.

Để tránh bị phủ quyết, nghị quyết do Liên minh châu Âu soạn thảo này đã được làm nhẹ bớt với việc không đề cập trực tiếp đến việc cấm vận Damascus.

Tuy nhiên, Moscow và Bắc Kinh cho biết dự thảo này không có điều khoản nào phản đối sự can thiệp quân sự bên ngoài vào Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp quốc nói Washington rất 'tức giận' với kết quả bỏ phiếu.

Từ tháng 3/2011, Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 2700 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi việc trấn áp bắt đầu.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói họ đang trong quá trình bắt đầu cải cách và đang đối thoại với phe đối lập. Chính quyền buộc tội các băng nhóm có vũ trang đứng đằng sau các cuộc bạo loạn.

'Không thể chấp nhận'

Tuy nhiên bản nghị quyết này, vốn được Pháp soạn thảo cùng với Anh, Đức và Bồ Đào Nha, vẫn bị bác bỏ vì vấp phải sự phủ quyết của hai trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Ngôn từ trong bản dự thảo cũng đã được các đồng minh châu Âu chỉnh sửa ba lần để giải tỏa những quan ngại từ phía Nga và Trung Quốc.

Dự thảo đề cập đến các “biện pháp có mục tiêu” thay cho cấm vận trong trường hợp Syria vẫn tiếp tục đàn áp.

Trước đó, quan chức ngoại giao Nga Gennady Gatilov phát biểu rằng nghị quyết này “không thể chấp nhận được” bởi vì nó đã mặc định việc cấm vận và không hề kêu gọi đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Assad với phe đối lập, trích hãng thông tấn Nga Interfax.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lý Bảo Đông cho biết Bắc Kinh tin rằng "trong bối cảnh hiện nay lệnh cấm vận hay việc đe dọa cấm vận không giúp gì việc giải quyết vấn đề về Syria. Hơn nữa nó có thể làm tình hình phức tạp hơn".

Sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Pháp ở LHQ Gerard Araud nói việc phủ quyết cho thấy “sự coi thường những lợi ích hợp pháp mà người dân Syria đang đấu tranh để đạt được” kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối nổ ra ở đất nước này.

Washington đã tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu rằng Mỹ hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ gửi đến một thông điệp mạnh mẽ đến Syria. Đức cho rằng thế giới cần phải bày tỏ sự đoàn kết với người dân Syria.

Tin liên quan