Sarah Palin không tranh cử TT Mỹ

Cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Sarah Palin là một trong những gương mặt nổi bật nhất trên chính trường Mỹ hiện nay

Cựu ứng viên phó tổng thống đồng thời là cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin tuyên bố bà sẽ không tranh cử Tổng thống vào năm 2012.

Bà nói trong một thông báo rằng bà đã cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định, và rằng bà và phu quân, Todd, muốn ‘dành thời gian cho Chúa Trời, gia đình và đất nước.”

Tuyên bố của bà đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về ý định của bà. Năm nay Sarah Palin 47 tuổi.

“Sau nhiều lần cầu nguyện và cân nhắc kỹ càng, tôi đã quyết định là tôi sẽ không tìm kiếm sự đề cử của Đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ,” bà viết trong một lá thư gửi đến những người ủng hộ.

“Gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu và một điều rõ ràng là tôi và Todd đã cân nhắc rất nhiều về cuộc sống gia đình trước khi đi đến quyết định này,” bà nói.

Tuy nhiên Palin cũng nói trong những tuần sắp tới bà sẽ tham gia vào việc ‘điều phối các chiến lược để giúp [Đảng Cộng hòa] chiếm ghế tổng thống, giành lại Thượng viện và duy trì thế đa số tại Hạ viện’.

Không đảng thứ ba

Bà Palin không ủng hộ bất cứ ứng viên tổng thống hiện tại nào, nhưng bà cũng loại trừ khả năng ra tranh cử với tư cách đại diện của một đảng thứ ba.

Nói chuyện với người dẫn chương trình radio Mark Levin, bà nói: “Tôi cho rằng việc có một đảng thứ ba [ra tranh cử] chỉ càng đảm bảo khả năng tái đắc cử cho Tổng thống Obama và đó là điều cuối cùng mà nền cộng hòa của chúng ta có thể chịu đựng. Do đó, lựa chọn của tôi là không ra tranh cử cho một đảng thứ ba, không là không.”

Tuyên bố của bà Palin diễn ra một ngày sau khi Thống đốc bang New Jersey Chris Christie tuyên bố rút ra khỏi cuộc đua.

Bà Palin bùng nổ trên chính trường Hoa Kỳ ba năm trước đây khi bà làm ứng viên phó Tổng thống cho Thượng nghĩ sĩ John McCain của bang Arizona.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2008, bà quay về Alaska và sau đó từ chức thống đống bang khi chỉ vừa tại vị được nửa nhiệm kỳ.

Trước đó, bà Palin đã làm dấy lên những đồn đoán rằng bà đang xem xét ra tranh cử tổng thống khi bà tuyên bố bà sẽ có một chuyến đi vận động bằng xe buýt đến những bang bầu cử sớm.

Bà là nhân vật ủng hộ phe bảo thủ cứng rắn trong Đảng Cộng hòa và là một trong những gương mặt nổi bật nhất trên chính trường Hoa Kỳ.

Người mẹ của năm con này đã ký một loạt hợp đồng truyền hình rất nhiều tiền, xuất bản hai cuộc sách thuộc danh sách bán chạy nhất và thành lập một bộ máy gây quỹ rất thành công.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Thống đốc bang Texas Rick Perry đang dẫn đầu chiến dịch của phe Cộng hòa thách thức Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử vào năm 2012.

Tin liên quan