Ngân hàng Châu Âu cho vay khẩn cấp

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet và các quan chức tài chính Châu Âu Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Châu Âu đang tập trung mọi nỗ lực cứu các ngân hàng

Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra các khoản vay khẩn cấp không giới hạn trong vòng một năm để giúp ổn định tình hình ở khu vực đồng euro.

ECB cũng cho biết họ sẽ giúp các ngân hàng trong khu vực bằng cách bỏ ra 40 tỉ đô la để mua các tài sản có thế chấp của ngân hàng, bao gồm các khoản cho vay mua nhà và các khoản vay khác có thế chấp vốn được xem như là các khoản đầu tư an toàn nhất.

Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng không bị cạn vốn cho vay.

Tuy nhiên, nó sẽ không giúp được gì trong việc giải quyết mối quan ngại cơ bản của thị trường hiện nay là các ngân hàng Châu Âu không có đủ năng lực tài chính để chịu đựng các khoản lỗ do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế tái diễn cũng như nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Chương trình mua lại các tài sản thế chấp trị giá 60 tỉ đô la của ECB để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đã kết thúc hơn một năm trước đây.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet hối thúc ‘các ngân hàng làm tất cả mọi việc cần thiết để giữ vững cân đối tài chính’.

Giữ nguyên lãi suất

Trước đó, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất trong khu vực đồng euro ở mức 1,5%.

“Tình hình của khu vực ngân hàng cần sự quan tâm đặc biệt,” thông cáo của ECB viết.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp ECB vẫn giữ nguyên lãi suất sau khi tăng lên 1,25% vào tháng 7.

Các nhà phân tích nói họ bất ngờ trước việc giữ nguyên lãi suất của ECB.

Một số nhà kinh tế đã trông đợi hội ̣̣̣đồng quản trị của ECB gồm 23 thành viên sẽ cắt giảm lãi suất bởi vì những dấu hiệu suy giảm trong nền kinh tế của các quốc gia khu vực đồng euro.

“Quyết định của ECB tập trung vào chống lạm phát thay vì giảm lại lãi suất đã được tăng lên hồi đầu năm là một bất ngờ v̀i việc cắt giảm lãi suất hiện nay rất cần thiết khi các cuộc khảo sát doanh nghiệp gần đây cho thấy xu hướng suy giảm,” Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của Markit, một công ty tư vấn tài chính toàn cầu có trụ sở ở London, nói.

Tuy nhiên ECB giải thích rằng lạm phát rất có khả năng tiếp tục ở mức cao.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB cũng gây bất ngờ trên thị trường tiền tệ.

Đồng euro đã giảm giá so với đồng đô la sau khi quyết định được công bố nhưng sau đó phục hồi lại 1,3%.

Ông Jean-Claude Trichet sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng này và sẽ được thay bằng Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Mario Draghi.

Tái cấp vốn

Image caption ECB quyết định giữ nguyên lãi suất để chống lạm phát

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang trông đợi các lãnh đạo Châu Âu sẽ hành động bằng cách tái cấp vộ́n cho các ngân hàng để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews hôm thứ Năm ngày 6/10, Chủ tịch Uỷ hội Châu Âu Jose Manuel Barroso đã tiết lộ rằng hiện tại đang có những kế hoạch phối hợp hành động để tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Ý định của việc này là 'tái cấp vốn cho các ngân hàng và giải quyết các tài sản độc hại mà chúng đang nắm giữ,’ ông nói.

Việc tái cấp vốn sẽ bao gồm việc các ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến việc các ngân hàng này sẽ bị quốc hữu hóa một phần nếu nhà đầu tư duy nhất sẵn sàng mua cổ phiếu của chúng lại là chính phủ.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính lần trước, các chính phủ Châu Âu cũng cứu trợ các ngân hàng bằng cách mua lại hay đảm bảo giá trị của các khoản nợ xấu và các tài sản ‘độc hại’ có thể gây lỗ mà chúng đang nắm.

Vào cuối ngày thứ Năm 6/10, Thủ tướng Đức Angel Merkel đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch ECB Trichet ở Berlin cũng như lãnh đạo của Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng thế giới và Tổ chức hợp tác kinh tế Châu Âu.

Trước đó vào ngày 5/10, Thủ tướng Merkel nói bà ủng hộ một kế hoạch tái cấp vốn có phối hợp cho các ngân hàng Châu Âu nếu việc này được đánh giá là cần thiết.

Tuy nhiên, một quan chức Châu Âu cấp cao nói với hãng tin Reuters nói rõ rằng sự phối hợp của Châu Âu không bao gồm việc các quốc gia cùng góp vốn vào để giúp các ngân hàng.

Thay vào ̣đó, từng chính phủ sẽ tự chịu trách nhiệm cứu trợ các ngân hàng ở nước mình – điều mà các nhà đầu tư đang quan ngại với những nghi ngờ về sức khỏe tài chính của chính các chính phủ.

Ý chẳng hạn, đã bị Moody’s hạ mức tín nhiệm vào thứ Ba ngày 4/10 và đang chịu mức lãi suất vay tăng mạnh trong mùa hè vừa qua. Việc này càng tăng thêm sức ép tài chính lên Chính phủ Ý và các ngân hàng của nước này.

Những phỏng đoán về việc các ngân hàng sẽ được tái cấp vốn đã giúp cho các thị trường chứng khoán trên khắp khu vực có một phiên giao dịch lạc quan.

Kết thúc phiên giao dịch cuối hôm thứ Năm ngày 6/10, các thị trường London, Paris và Frankfurt đều tăng từ 3 đến 4%, trong khi thị trường Hong Kong tăng 5,7% và chỉ số công nghiệp Dow Jones trên thị trường New York tăng 1,7.

Tin liên quan