Quân Libya chiến đấu trên đường phố Sirte

Chiến sự ở Sirte, Libya Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các tay súng thuộc quân đội tân chính phủ Libya lọt vào các đường phố ở trung tâm thành phố Sirte.

Giao tranh ác liệt trên các đường phố ở trung tâm Sirte bước sang ngày thứ hai, sau khi quân trung thành với chính phủ chuyển tiếp Libya (NTC) đối mặt với tàn quân của cựu lãnh đạo bị lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi.

Các lực lượng của chính phủ lâm thời đã nắm quyền kiểm soát ở một đại lộ quan trọng, cô lập một trung tâm hội nghị quốc tế nơi những người trung thành với Gaddafi ẩn nấp.

Hàng ngàn thường dân vẫn bị mắc kẹt.

Ngay khi Sirte thất thủ, lãnh đạo Libya nói tân chính phủ sẽ tuyên bố giải phóng đất nước, ngay cả khi Đại tá Gaddafi vẫn còn đào tẩu.

"Trận chiến diễn ra rất ác liệt bên trong Sirte," Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) Mustafa Abdel Jalil nói từ thủ đô Tripoli.

"Ngày hôm nay các binh sỹ của chúng tôi đang đối phó với các tay súng bắn tỉa mai phục bên trong thành phố Sirte," ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox, trong một chuyến thăm Libya hôm thứ Bảy, cam kết duy trì các cuộc không kích của Nato ngay cả sau khi Sirte sụp đổ và nói hành động quân sự quốc tế sẽ tiếp tục nếu các phần tử ủng hộ Gaddafi còn đe dọa người dân Libya.

"Chúng tôi có một thông điệp cho những người vẫn còn chiến đấu cho Gaddafi là, bạn đã bị người dân Libya chối bỏ", ông nói với các phóng viên ở Tripoli.

'Ngụy trang'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các tay súng phe tân chính phủ chiến đấu phía sau một đồi cát trong một hướng tiếp cận đối phương.

Hôm thứ Sáu, các lực lượng NTC đã thực hiện điều mà họ gọi là một cuộc tấn công cuối cùng trong Sirte, đẩy lui tàn quân Gaddafi và hành tiến tới trung tâm thành phố.

Nhưng hôm thứ Bảy, bước tiến nhanh chóng của họ được điều chỉnh chậm khi họ chuyển sang các trận chiến trên từng đường phố nhằm kiểm soát thành phố vốn là nơi sinh của Đại tá Gaddafi và là biểu tượng thứ hai của Libya.

Các tay súng bắn tỉa thân Gaddafi đã bắn ra từ trên các nóc nhà của trung tâm hội nghị Ouagadougou, trường đại học và một căn hộ trung cư.

Tuy nhiên, phe quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát một đại lộ chính yếu kết nối trung tâm Ouagadougou và trung tâm Sirte.

Một binh sỹ của phe NTC, Faraj Leshersh, nói với Reuters rằng những phần tử trung thành với Gaddafi là các "chuyên gia" trong việc di chuyển ngụy trang, bằng cách sử dụng các chiến hào hoặc đốt lốp xe hơi khi họ di chuyển giữa các tòa nhà.

"Họ đã lợi dụng khói bụi," ông nói. "Nhưng giữa chúng tôi và họ chỉ còn cách nhau 500 mét thôi."

Nhiều thường dân tiếp tục rời bỏ Sirte bằng xe hơi hoặc đi bộ.

Họ dừng lại và tìm kiếm các lực lượng NTC tại các trạm kiểm soát. Phe chính phủ đã cho thường dân các cơ hội để sơ tán khi cuộc tấn công bắt đầu.

Tuy nhiên, hàng ngàn người vẫn còn mắc kẹt trong thành phố, một số được cho là đã sợ hãi khi chiến binh trung thành với Gaddafi cảnh báo rằng thường dân sẽ bị quân chính phủ "tấn công" nếu họ rời thành phố và đầu hàng.

Những nỗ lực đàm phán với các chỉ huy trung thành đã thất bại.

Hôm thứ Năm, Đại tá Gaddafi đưa ra một tuyên bố thúc giục người dân Lybia xuống đường "với hàng triệu người" để chống lại các nhà lãnh đạo lâm thời.

Tàn quân Gaddafi cũng còn kiểm soát vùng đất sa mạc tại Bani Walid, nhưng đây được xem là ít quan trọng hơn vì nơi này không dẫn đến bất kỳ tuyến đường nào giúp thoát ra khỏi đất nước.

Tin liên quan