13 người TQ bị giết trên sông Mekong

Bản quyền hình ảnh thai
Image caption Vùng Tam Giác Vàng giữa biên giới Thái Lan và Miến Điện có tiếng là mất an ninh

Dư luận Trung Quốc đang bàng hoàng trước vụ 13 thành viên thủy thủ đoàn bị tấn công tuần trước trên sông Mekong đoạn ở Thái Lan mà nay mới tìm thấy 12 xác người.

Trong số người bị sát hại có cả hai phụ nữ làm nghề nấu bếp sau khi hai chiếc tàu chạy trên sông của họ bị cướp vào thứ Tư tuần trước tại vùng Tam Giác Vàng vốn có tiếng là không an toàn.

Theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Damian Grammaticas, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu cả Thái Lan và Miến Điện "có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các thủy thủ đoàn Trung Quốc" trên sông Mekong.

Chính phủ tại Bắc Kinh cũng muốn hai nước kia phải bắt những kẻ gây ra vụ án.

Theo báo chí Trung Quốc vốn đang đăng tải nhiều về câu chuyện, hai chiếc tàu chở hàng bị cướp trên đoạn sông từ Miến Điện sang Thái Lan.

Thành viên thủy thủ đoàn một chiếc thuyền khác chứng kiến vụ cướp đã cho hay tám người đàn ông tấn công vào hai tàu Trung Quốc.

Quân đội Thái Lan nghi rằng tay trùm ma tuý Nor Kham thuộc sắc tộc Shan có thể đứng đằng sau vụ cướp tàu, theo báo chí Thái.

Xác của 12 người được tìm thấy ở đoạn gần Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan cuối tuần trước.

Một người nữa hiện bị cho là mất tích.

Hai chiếc tàu bị để dùng vào mục tiêu vận chuyển ma tuý đã được cảnh sát Thái Lan lấy lại sau một vụ đọ súng với băng nhóm tội ác.

Tân Hoa Xã mô tả những nạn nhân bị băng cướp bị mắt và trói hay sau lưng rồi bắn chết hoặc đẩy xuống sông.

Băng cướp bỏ lại 900 nghìn viên methamphetamine trị giá trên 3 triệu đô la.

Dư luận phản ứng

Thông tin nói trên đã gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Trung Quốc.

Trên mạng internet đang diễn ra một làn sóng lên án những kẻ sát thủ và kêu gọi chính quyền các nước mang những kẻ này ra trước công lý, đồng thời trừng trị các băng đảng ma túy trong khu vực Tam Giác Vàng.

Hơn 278.540 ý kiến đã được đăng tải lên mạng weibo.com, một trong các mạng xã hội nhiều người sử dụng nhất ở Trung Quốc.

Một blogger tâm sự: "Tôi không thể ngủ được khi xem tin tối hôm qua. Chính quyền đang nợ người dân một câu trả lời, nhất là nợ gia đình những người đã bị sát hại".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 09/10 cũng lên tiếng kêu gọi tìm ra sự thật và bắt những kẻ gây án càng sớm càng tốt, đồng thời bảo đảm an ninh trên dòng sông Mekong.

Tỉnh Vân Nam, nằm cạnh Thái Lan và là quê quán một số thủy thủ bị sát hại, đã cử một đoàn quan chức tới Chiang Rai, nơi vụ giết người xảy ra. Một đoàn khác cũng sắp được điều từ Bắc Kinh tới hiện trường.

Thân nhân những người bị giết hại có thể sẽ được nhận thi thể vào cuối tuần này.