Miến Điện sắp có đợt ân xá lớn

Nhà tù Insein ở Miến Điện Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Nhà tù Insein ở Miến Điện là nơi giam giữ hàng trăm tù chính trị

Vài tiếng đồng hồ sau khi có kêu gọi trả tự do cho các “tù nhân lương tâm” từ Ủy ban Nhân quyền mới thành lập, Chủ tịch Miến Điện Thein Sein ra tuyên bố ân xá cho hơn 6.300 tù nhân.

Kênh truyền hình nhà nước Miến Điện đưa tin về tuyên bố này hôm thứ Ba 11/10/2011.

Tuy nhiên, thông tin này không nêu rõ liệu tù nhân chính trị có nằm trong danh sách ân xá lần này hay không.

Được biết, hồi tháng 5/2011, Miến Điện đã ân xá với quy mô lớn đến 15.000 người nhưng không có tù chính trị nào nằm trong số đó.

Hành động này sau đó đã bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ.

Trước đó, Ủy ban Nhân quyền do các học giả và các cựu thành viên nội các thành lập hồi th́ang Chín đã kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm, những người được cho là không đe dọa đến sự bình ổn của đất nước.

Theo Điều 204B trong Hiến pháp 2008 của quốc gia này, Chủ tịch nước Thein Sein là người có quyền được chọn lựa và đưa ra quyết định.

Có khả năng những người tù chính trị cao tuổi hoặc sức khỏe kém được thả đợt này vì thông cáo của chính quyền chỉ nói đến lý do 'y tế và nhân đạo'.

BBC tiếng Miến Điện cho hay trong trên 50 nhà tù ở khắp đất nước, có chừng 2.000 tù nhân chính trị bị giam cầm.

Có đột phá?

Phóng viên BBC Miến Điện Myo Tha Htet cho hay, diễn viên hài kịch nổi tiếng Zaganar cũng nằm trong danh sách ân xá sẽ được công bố chính thức trên các phương tiện truyền thông vào ngày 12/10.

Hơn 2.000 người bị cho là liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ năm 2007 trong đó bao gồm nhà báo, các nhà hoạt động dân chủ, nhân vật bất đồng chính kiến, các nhà sư và thành viên của các nhóm sắc tộc đấu tranh vì quyền tự trị hiện đang ngồi tù.

Hôm thứ Hai 10/10, Hoa Kỳ cho biết nếu Miến Điện cho thấy rõ có tiến triển cụ thể trước các vấn đề như tù chính trị thì phía Mỹ sẽ có phản hồi.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ hàng đầu, Kurt Campbell, nói Hoa Kỳ đã ghi nhận “những phát triển đột biến đang diễn ra” ở Miến Điện.

Lệnh cấm vận do Mỹ và một số quốc gia phương Tây áp đặt lên Miến Điện một phần chính là vì có nhiều tù chính trị bị giam tại đây.

Tuy nhiên, trong những tháng qua, đã có các bước tiến mới của chính quyền nước này nhằm cải thiện hình ảnh Miến Điện trên trường quốc tế.

Miến Điện đã tổ chức bầu cử lần đầu tiên trong vòng hai thập niên qua vào hơn một năm trước, thay thế nền quân chủ lập hiến bằng thể chế chính quyền dân sự do quân đội hỗ trợ.

Sau đó, chính phủ nước này đã trả tự do cho nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi và còn tổ chức đối thoại với bà.

Theo thông cáo mới nhất từ phía chính phủ trên kênh truyền hình hôm thứ Ba 11/10, chính quyền của ông Thein Sein bày tỏ mong muốn trở thành một bộ máy trong sạch, quản lý tốt và điều hành hệ thống một cách dân chủ.

Ông U Win Mara, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Miến Điện nói với BBC rằng ông tin tưởng chính phủ sẽ trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Miến Điện cũng mời Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) c̉ư phái đoàn vào giúp họ cải tổ tiền tệ.

Tuần tới, Indonesia, nước làm chủ tịch luân phiên Asean sẽ cử ngoại trưởng đến Miến Điện để tiếp tục bàn về lộ trình hội nhập.

Các diễn biến tại Miến Điện còn có mục tiêu thuyết phục Asean rằng Miến Điện đủ tư cách làm chủ tịch luân phiên của Hiệp hội vào năm 2014.

Thứ Tư 12/10, chủ tịch Miến Điện sẽ có chuyến thăm Ấn Độ.

Tin liên quan