Úc cấm máy tính bảng Samsung

Galaxy Tab Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Apple cáo buộc Samsung sao chép công nghệ máy tính bảng

Tòa án Úc đã tạm thời đình chỉ việc kinh doanh máy tính bảng (tablet computer) của tập đoàn Samsung trên toàn lãnh thổ Úc.

Đây là chiến thắng dành cho tập đoàn công nghệ Mỹ Apple trong cuộc tranh cãi bản quyền toàn cầu với tập đoàn điện tử của Hàn Quốc.

Apple đã cáo buộc Samsung sao chép công nghệ màn hình cảm ứng của họ trong sản phẩm máy tính bảng Galaxy Tab 10.1.

Hai tập đoàn cũng đang dính vào các cuộc chiến pháp lý ở chín quốc gia.

Samsung hiện đang là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Quyết định của tòa án liên bang Úc đe dọa ảnh hưởng đến vị trí của Samsung ở thị trường nước này khi mà mùa mua sắm Giáng sinh vốn thường đem lại nhiều lợi nhuận cho họ đang đến gần.

Cả hai công ty đã bị kẹt trong các cuộc tranh cãi về bằng sáng chế kể từ tháng 4 năm 2011 khi cả hai bên đều tố cáo lẫn nhau là xâm phạm bản quyền.

Ngoài thị truờng Úc, Apple cũng giành được chiến thắng ở thị trường Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu vốn cũng cấm việc kinh doanh máy tính bảng Galaxy Tab 10.1. Tòa án Đức sẽ mở một phiên phúc thẩm trong vụ này.

Trước đó, Samsung cho biết họ sẽ tìm cách ng̣ặn chặn việc đưa sản phẩm iPhone4S, dòng điện thoại thông minh mới nhất của Apple, ra thị trường Pháp và Ý. Samsung cáo buộc Italy xâm phạm bản quyền phát sóng hình ảnh 3D.

Khi Steve Jobs, đồng sáng lập và chủ tịch Apple qua đời vào ngày 5/10, Giám đốc điều hành Choi Gee-Sung của Samsung đã gửi đến Apple lời chia buồn: ‘Tinh thần sáng tạo và những thành tựu phi thường của ông sẽ được mọi người ở khắp nơi trên thế giới mãi ghi nhớ.’

Tin liên quan