Sơ tán khu công nghiệp lớn ở Thái Lan

Cảnh ngập lụt ở Thái Lan Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Pathum Thani cách Bangkok 45km

Một trong khu công nghiệp lớn và lâu đời nhất của Thái Lan đã được sơ tán sau khi nước lũ tràn qua đập chắn mới được dựng.

Tuy nhiên các quan chức nói rằng hầu hết Bangkok dường như đã thoát được lũ lụt, mặc dù một số địa bàn vẫn còn bị đe dọa. Tin cho hay hôm thứ Hai nước chạy vào khu công nghiệp Navanakorn ở Pathum Thani, cách Bangkok 45km. Navanakorn là khu có khoảng 250 nhà máy, tuyển dụng tới 200.000 người. Khoảng 1.000 lính và công nhân tại các nhà máy đã làm việc suôt cuối tuần qua để gia cố đê kè bằng bao cát và bịt những chỗ hổng khiến nước ùa vào. Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm Chủ nhật đã tỏ ra lạc quan rằng Navanakorn sẽ thoát được lũ, nhưng thừa nhận vào hôm thứ Hai rằng nỗ lực của họ đã không thành. "Tôi rất lấy làm tiếc rằng nước tràn vào trong bối cảnh chúng ta đã cố ngăn nước lũ vào khu công nghiệp trong những ngày qua", bà được Bangkok Post được trích dẫn.

Navanakorn không chỉ là khu công nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng.

Năm khu công nghiệp ở tỉnh Ayutthaya bị ngập lụt nặng, kể cả khu Factory Land bị ngập 1,5 mét nước .

Nhiều cơ sở tại khu công nghiệp này là nhà máy của Thái Lan cũng như các nhà máy và doanh nghiệp của nước ngoài – và nhiều cơ sở sản xuất phụ tùng điện tử và xe hơi. Một số công ty - bao gồm cả các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota và Honda đã bị buộc phải tạm ngưng sản xuất vì thiệt hại tại các phân xưởng hoặc bị gián đoạn dây chuyền cung cấp tại Thái Lan.

Bà Yingluck sẽ gặp đại diện của các công ty và nhà máy để bàn thảo về cách tốt nhất nhằm hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng do lũ lụt, Bangkok Post đưa tin.

Hơn 280 người đã thiệt mạng và chính phủ dự đoán thiệt hại cho nền kinh tế có thể lên tới hơn 3 tỷ đôla.

Tin cho hay thành phố Ayutthaya, một địa điểm Di sản Thế giới với nhiều đền đài, đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Chính phủ Thái Lan cho biết nói lũ lụt gần đây là tồi tệ nhất trong 50 hoặc 60 năm.

Thiên tai này đã ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người ở Đông Nam Á và làm thiệt mạng 224 người ở Campuchia, Việt Nam và Philippines, theo Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan