NTC tuyên bố chiến thắng ở Bani Walid

Các chiến binh NTC ăn mừng ở Bani Walid
Image caption Các chiến binh NTC nổ súng ăn mừng ở Bani Walid

Các chiến binh của chính phủ chuyển tiếp Libya cho biết họ đã tung cờ của mình ở Bani Walid, một trong những thị trấn cuối cùng còn trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi.

Phát ngôn viên quân sự Ahmed Bani nói họ đã giải phóng đến 90% thị trấn bao gồm cả khu vực trung tâm.

Lực lượng của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) đã bao vây Bani Walid trong nhiều tuần nay và chịu rất nhiều tổn thất.

Xa hơn về phía đông tại thành phố Sirte, NTC cũng đang cố gắng vượt qua những tay súng trung thành với Gaddafi hiện đang cố thủ tại trung tâm thành phố.

Phần lớn dân cư ở Sirte đã bỏ chạy.

Tổn thất nặng nề

Phóng viên BBC Wyre Davies hiện đang có mặt ở Sirte cho biết lực lượng chính phủ đã phải bắn đạn cối và hỏa tiễn để chế ngự các tay súng bắn tỉa đang tìm cách chặn đà tiến quân của họ.

Phát biểu với báo chí ở Tripoli, phát ngôn viên Bani cho biết lực lượng cách mạng đã bị tổn thất lớn ở Bani Walid nhưng từ chối đưa ra số người chết.

Người ta nghe thấy những loạt súng ăn mừng ̣khi quân chính phủ tiến vào Bani Walid. Họ đã tấn công theo thế gọng kìm từ hai phía bắc và nam thị trấn và hội quân ở trung tâm, chiếm được lâu đài ngay trung tâm của thị trấn vốn trải dài trên ốc đảo này.

Các chiến binh reo hò và cắm những lá cờ ba màu đỏ, đen và xanh lá cây của chính phủ chuyển tiếp Libya trên các thánh đường Hồi giáo và các tòa nhà sau khi xé bỏ các lá cờ xanh lá cây của chế độ bị lật đổ.

Các nhân chứng cho biết tử khí tràn ngập bệnh viện chính của thị trấn trong khi một vài xác chết đang phân hủy trong nhà xác.

Bệnh viện đã bắt đầu nhận bệnh nhân trở lại sau khi một phái đoàn của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đến thăm và cung cấp các trang thiết bị y tế mà bệnh viện hiện đang rất thiếu thốn.

Tuy nhiên, điện đã bị mất và một khu vực trong bệnh viện đã bị đạn pháo phá hủy.

Đã có những đồn đoán rằng Đại tá Gaddafi hiện đang cố thủ ở Bani Walid. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa ai biết nơi ẩn náu của ông mặc dù người ta tin rằng ông đang lẩn trốn giữa sa mạc rộng lớn ở phía nam Libya.

Hôm Chủ nhật ngày 16/10, kênh truyền hình Arrai ủng hộ Gaddafi có trụ sở tại Syria đã xác nhận thông tin rằng Khamis, một trong các con trai của Gaddafi đã bị giết vào cuối tháng Tám.

Kênh truyền hình này cho biết Khamis đã chết trong khi giao tranh với lực lượng NTC ở thành phố Tarhouna nằm cách thủ đô Tripoli 90km về phía ̣đông nam.

Kể từ khi cuộc nổi dậy chống chế độ Gaddafi bắt đầu, Khamis Gaddafi đã được loan báo là đã chết hai lần trước đó nhưng sau đó lại xuất hiện trở lại.

Ngoại trưởng Anh William Hague đã có chuyến thăm chớp nhoáng đến Tripoli trong chuyến công du Bắc Phi của ông hôm thứ Hai ngày 17/10. Mục đích của chuyến thăm là mở lại đại sứ quán Anh ở Libya và gặp gỡ Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil.

Tin liên quan