Ngoại trưởng Clinton bất ngờ đến Tripoli

Bà Clinton ở Tripoli Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chuyến đi của Ngoại trưởng Clinton được giữ bí mật vì lý do an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa có chuyến thăm Libya không thông báo trước nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân và xây dựng quan hệ với chính phủ mới của Libya.

Bà Clinton chỉ ở thủ đô Tripoli trong vài giờ. Bà là quan chức nội các đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm nước này kể từ khi Đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Bà nói rằng bà hy vọng Đại tá Gaddafi sẽ bị bắt giữ hoặc tiêu diệt.

Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra vào lúc giao tranh lại nổ ra ác liệt tại thành phố quê nhà Sirte của cựu lãnh đạo Libya.

Đây là thành phố nằm dọc bờ biển ở phía đông Tripoli, đồng thời cũng là căn cứ cuối cùng của các chiến binh trung thành với Đại tá.

Các phóng viên cho hay lực lượng của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) ở thành phố này đã bị tấn công vào sáng thứ Ba 18/10.

Hãng thông tấn AFP cho biết ít nhất 35 chiến binh NTC bị thương đã được đưa đến một bệnh viện dã chiến.

“Chúng bắn chúng tôi từ mọi phía, bằng súng bắn tỉa, đạn cối, súng phóng lựu. Chiến sự bên trong thành phố diễn ra rất ác liệt,” Tahar Burzeza, một chiến binh NTC nói với AFP tại bệnh viện.

Phe trung thành với Gaddafi đã lấy lại được nhiều khu vực mà trước đó họ đ̃a mất vào tay quân chính phủ và đạn cối rơi vào khu vực ngoại ô phía nam thành phố vốn đã không còn tiếng súng trong những ngày gần đây, theo Reuters.

Tên lửa mất tích

Bà Clinton đã hội đàm với các quan chức hàng đầu của NTC, trong đó có Chủ tịch Mustafa Abdul Jalil, Thủ tướng Mahmoud Jibril và Bộ trưởng Tài chính Ali Tarhouni.

“Tôi tự hào được đứng ở đây, trên mảnh đất Tripoli tự do và thay mặt người dân Mỹ tôi xin chúc mừng Libya”, bà nói.

Hillary Clinton cũng đến thăm một bệnh viện và nói chuyện với các sinh viên ở trường đại học Tripoli.

Image caption Phe ủng hộ Gaddafi bất ngờ phản công mạnh ở Sirte.

“Chúng tôi hy vọng ông ta [Đại tá Gaddafi] sẽ sớm bị bắt hoặc tiêu diệt để các bạn không còn phải lo sợ về ông ta nữa.”, bà nói.

Bà nói NTC cần phải thống nhất các lực lượng dân quân khác nhau vốn cùng chiến đấu chống lại phe của Đại tá Gaddafi.

“Đặt các lực lượng quân đội và cảnh sát quốc gia dưới dưới quyền chỉ huy dân sự là cần thiết,” bà nhấn mạnh.

Bà nói NTC có thể tiếp tục dựa vào sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong nỗ lực khôi phục lại các dịch vụ công cơ bản và tìm kiếm hàng ngàn tên lửa phòng không đang mất tích.

Chuyến thăm Tripoli của bà Clinton được giữ bí mật vì quan ngại an ninh. Các biện pháp an ninh đã được thắt chặt trước khi bà Ngoại trưởng đến Tripoli.

Chuyến đi này cũng diễn ra sau các chuyến thăm của các lãnh đạo Anh và Pháp.

Bà Clinton bay tới Tripoli từ Malta, nơi bà đã có buổi hội kiến với Thủ tướng Lawrence Gonzi để thảo luận về tình hình Libya và cảm ơn sự hỗ trợ của giới chức Malta trong suốt cuộc khủng hoảng tại quốc gia bắc Phi này.

Quốc đảo Malta là trung tâm điều phối các nỗ lực cứu trợ nhân đạo và sơ tán các lao động nước ngoài ra khỏi Libya.

Ngoại trưởng Clinton là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ đến thăm nơi đây sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Condoleezza Rice vào năm 2008.

Tin liên quan