Tạm để Gaddafi ở phòng chứa thịt gia súc

Bản quyền hình ảnh
Image caption Hiện thi hài ông Gaddafi đang được để trong một phòng chứa thịt gia súc ở Misrata.

Việc chôn cất Đại tá Gaddafi đã bị trì hoãn do có sự khác biệt ý kiến giữa các quan chức về việc cần xử lý thế nào đối với thi thể ông.

Theo luật Hồi giáo truyền thống, việc chôn cất cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nhưng Bộ trưởng Dầu khí của Libya nói rằng xác ông có lẽ sẽ được giữ "trong vài ngày".

Hiện chưa rõ liệu nhà cựu lãnh đạo sẽ được chôn cất tại Sirte, nơi ông bị bắt hôm thứ Năm, hay tại Misrata nơi thi hài ông được đưa tới, hay nơi nào khác nữa.

Nato nói sẽ chấm dứt chiến dịch của mình tại Libya chậm nhất là ngày 31/10.

Tổng thư ký Nato, Anders Fogh Rasmussen nói do sứ mệnh của tổ chức này chuẩn bị kết thúc, Nato "sẽ đảm bảo không để xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào dân thường trong thời kỳ chuyển tiếp."

Chiến dịch không kích kéo dài bảy tháng của Nato đã được thực hiện theo ủy thác của Liên Hợp Quốc, theo đó cho phép dùng vũ lực để bảo vệ dân thường Libya.

Đông lạnh

Phóng viên BBC Caroline Hawley từ Tripoli nói giới chức nay cần phải quyết định xử lý ra sao về cái chết của ông Gaddafi, mà cụ thể là về việc chôn cất ông.

Giới chức đã nói sẽ tiến hành lễ chôn cất bí mật và có một số đồn đoán về việc họ thậm chí có thể thả xác ông xuống biển, điều đã xảy ra đối với lãnh tụ al-Qaeda là Osama Bin Laden, nhằm ngăn chặn khả năng mộ ông bị biến thành nơi thờ cúng, phóng viên BBC nói thêm.

Thi thể ông Gaddafi hiện được đặt trong một phòng chứa thịt gia súc ở Misrata. Bộ trưởng Dầu khí Ali Tarhoune nói với hãng tin Reuters rằng thi hài sẽ không được đưa ra để chôn cất ngay lập tức.

Ông cho biết: "Tôi nói với họ là hãy giữ nó trong phòng lạnh vài hôm... để đảm bảo cho mọi người đều biết là ông ta đã chết."

Phóng viên BBC nói Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) cần phối hợp với các chiến binh đã bắt được ông Gaddafi tại quê nhà Sirte và là những người đã đưa ông tới Misrata.

Hãng tin Reuters trích lời chỉ huy cao cấp của NTC, Abdel Majid Mlegta nói các thành viên thuộc bộ tộc của ông đại tá đang liên hệ với các chiến binh chống Gaddafi để thảo luận về khả năng đảm nhận vai trò chôn cất ông.

Hiện đang có những câu hỏi về việc chính xác thì điều gì đã xảy ra trong những giờ phút cuối cùng của ông Gaddafi, sau khi bị bắt.

Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril nói ông bị bắn vào đầu trong lúc bên trung thành và bên chống ông đọ súng sau khi chiến binh NTC bắt được ông tại Sirte.

Các hình ảnh video cho thấy ông đã bị lôi đi qua các đường phố.

Bác sỹ trưởng nhóm giảo nghiệm ở Misrata, Othman al-Zintani nói với hãng truyền hình al-Arabiya rằng việc khám nghiệm tử thi toàn diện sẽ được thực hiện đối với thi hài ông Gaddafi và con trai ông, Mutassim, người cũng bị giết chết hôm thứ Năm.

Ông nói tiến trình khám nghiệm có thể mất từ vài giờ cho tới nguyên một ngày.

Tin liên quan