Giao tranh kết thúc trên toàn Libya

Đai tá Gaddafi Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chế độ chuyên chế của Gaddafi ở Libya đã chấm dứt hoàn toàn sau 42 năm.

Vài giờ sau khi Đại tá Gaddafi bị giết, Mahmoud Shammam, Bộ trưởng thông tin đồng thời là người phát ngôn của chính phủ chuyển tiếp Libya, nói với BBC rằng giao tranh trên toàn lãnh thổ Libya đã kết thúc.

Trong lời chúc mừng gửi đến Chính phủ và nhân dân Libya, các nhà lãnh đạo thế giới cũng yêu cầu NTC thực hiện lời hứa cải cách đất nước.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain phát biểu với BBC: “Hôm nay là một ngày tốt lành đối với nền dân chủ, không chỉ riêng Libya... Tôi nghĩ tối nay tất cả những kẻ độc tài trên thế giới, ông Bashar al-Ashad, có thể là ông Putin, và cả những người ở Trung Quốc sẽ đi ngủ với tâm trạng lo lắng".

Bộ chỉ huy Nato cũng sẽ tuyên bố chấm dứt chiến dịch ném bom Libya trong một vài giờ tới.

“Sau 42 năm, sự cai trị dựa trên nỗi sợ của Đại tá Gaddafi cuối cùng cũng đến lúc kết thúc,” Tổng thư ký Nato Ander Fogh Rasmussen phát biểu, "Tôi kêu gọi tất cả người dân Libya hãy bỏ qua những khác biệt và cùng nhau xây dựng một tương lai sáng sủa hơn.”

Trong khi đó, có tin cho rằng chính cuộc không kích của Nato đã dẫn đến việc phát hiện và bắt giữ Đại tá Gaddafi.

Nato cho biết họ đã thực hiệm một cuộc không kích sớm ngày thứ Năm 20/10, ngày mà Gaddafi bị phát hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet nói các máy bay Pháp đã bắn những loạt đạn cảnh cáo nhằm ngăn chặn một đoàn xe trên đó có chở Đại tá Gaddafi đang tìm cách trốn khỏi Sirte.

Ông nói các chiến binh của chính phủ Libya sau đó đã đến ngay lập tức và bắt sống Đại tá.

Không biết phe nào bắn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại tá Gaddafi đã có một kết cục bi thảm.

Trong khi đó các cuộc điều tra về cái chết của Đại tá Gaddafi vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Quyền Thủ tướng Mahmoud Jilbril nói 'báo cáo pháp y' cho biết Gaddafi chết vì các vết thương do bị bắn sau khi ông bị bắt và được đưa đi.

“Khi chiếc xe [chở Gaddafi] đang di chuyển thì bị mắc giữa hai làn đạn của các chiến sỹ cách mạng và lực lượng ủng hộ Gaddafi đang giao tranh và ông đã bị trúng một viên đạn vào đầu,” Thủ tướng Jibril dẫn báo cáo pháp y cho biết.

“Bác sỹ pháp y không thể chỉ ra là viên đạn này đến từ phe cách mạng hay lực lượng Gaddafi,” ông nói.

Trước đó, một số chiến binh NTC đưa ra lý do khác về cái chết của Gaddafi. Họ nói rằng ông bị chính những người bắt giữ bắn khi tìm cách chạy trốn.

Kênh truyền hình al-Jazeera chiếu cảnh ông Gaddafi bị kéo lê trên phố. Tuy nhiên không rõ là lúc đó ông còn sống hay đã chết.

Vào luć bị bắt, Đại tá Gaddafi đang cầm cự ở cứ điểm cuối cùng là thành phố quê nhà Sirte cùng với hai người con trai là Mustassim và Saif al-Islam.

Truyền hình Libya chiếu hình ảnh một thi thể được xác định là của Mustassim.

Phóng viên hãng Reuters mô tả lại rằng thi thể Mustassim, người từng giữ chức cố vấn an ninh quốc gia cho cha mình, được đặt trên những tấm chăn trải trên sàn trong một ngôi nhà ở thành phố Misrata, trong khi đám đông dân địa phương chen lấn để ghi hình thi thể bằng điện thoại.

Thi thể ông Gaddafi cũng được đưa tới Misrata.

Về người con trai còn lại của Gaddafi cũng là người được dự đoán là sẽ kế nhiệm cha, Saif al-Islam, hiện đang có nhiều thông tin trái ngược về số phận của anh ta.

Hãng thông tấn AP dẫn lời quyền Bộ trưởng Tư pháp Mohammad al-Alagi rằng Saif al-Islam đã bị bắt và được đưa vào bệnh viện với một vết thương ở chân.

Tuy nhiên, một quan chức NTC khác lại nói rằng hiện vẫn chưa rõ tung tích của Saif al-Islam.

Hình ảnh gây sốc

Đã xuất hiện những đoạn video làm bằng chứng cho cái chết của Đại tá Gaddafi. Những đoạn video này ban đầu được chuyền tay giữa các chiến binh và sau đó đã được nhiều kênh tin tức quốc tế phát sóng.

Những hình ảnh đầu tiên cho thấy một nhân vật đầy máu me được cho là Đại tá Gaddafi.

Sau đó, một đoạn video khác cho thấy Gaddafi bị đẩy lên phía sau của một chiếc xe tải sau khi bị bắt sống.

Hiện tại các đoạn video này vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Dân chúng Libya đang tập trung ở nhiều thành phố và thị trấn trên toàn quốc để ăn mừng tin về cái chết của Đại tá Gaddafi.

Nhiều nhóm thanh niên bắn chỉ thiên trong khi các tài xế bóp còi ăn mừng.

Tại thủ đô Tripoli, những cảnh ăn mừng điên cuồng tiếp tục cho tới tận đêm trong khi trung tâm thủ đô kẹt cứng xe cộ.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến.

Tin liên quan