Venezuela bác tin ông Chavez sắp chết

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Hugo Chavez vừa từ Cuba trở về sau một đợt điều trị bệnh.

Các bác sĩ điều trị Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vừa bác bỏ một tuyên bố theo đó nói ông chỉ còn sống được hai năm nữa.

Tuyên bố trên do bác sỹ Salvador Navarrete đưa ra. Ông này đã bỏ trốn khỏi Venezuela do lo sợ cho mạng sống của mình.

Bác sĩ Navarrete hồi tuần trước nói ông Chavez mắc một chứng ung thư nguy hiểm.

Một thành viên trong nhóm y tế của ông Chavez cho biết bác sĩ Navarrete đã sai và không hề có quyền tiếp cận hồ sơ bệnh lý của tổng thống.

Trong những bình luận chính thức, công khai đầu tiên về sức khỏe của nhà lãnh đạo Venezuela, ba bác sĩ trong áo choàng trắng nói Salvador không có thông tin và chỉ tiếp xúc ở mức tối thiểu với ông Chavez từ hồi 10 năm trước.

“Ngài tổng thống, nếu nói về bệnh ung thư, thì đã được chẩn đoán và điều trị sớm. Nhờ các biện pháp điều trị thích hợp, tình trạng hiện nay là khá khả quan, tiến triển bình phục tốt," một trong các bác sĩ là Fidel Ramirez nói trong một cuộc họp báo được phát đi trên truyền hình tại quân y viện chính của Venezuela ở Caracas.

“Navarrete không phải là bác sỹ của Tổng thống Chavez, cũng không phải người được tin cậy, không phải người nhà của tổng thống," bác sĩ Ramirez nói.

Tuy nhiên, cả ba bác sĩ vẫn không nói loại bệnh ung thư mà nhà lãnh đạo Venezuela mắc phải là gì.

'Hoàn toàn bí mật'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Chavez tuyên bố ông đủ khỏe để ra tranh cử tổng thống vào năm sau và đảm nhiệm công việc thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Hôm thứ Năm, ông Chavez trở về sau đợt kiểm tra y tế ở Cuba và nói ông đã được chữa khỏi.

Bác sĩ Navarrete đã đưa ra những nhận xét về sức khỏe của nhà lãnh đạo Venezuela trên một tạp chí của Mexico, Milenio, hồi thứ Hai tuần trước.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông đã điều trị cho ông Chavez khoảng 10 năm trước và vẫn giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình cũng như nhóm bác sỹ của tổng thống.

Bác sĩ Navarrete nói ông đã nhận được thông tin từ gia đình tổng thống rằng ông tổng thống bị một căn bệnh ung thư nghiêm trọng – ung thư bướu ở vùng xương chậu.

"Tôi lo ngại rằng tổng thống và những người xung quanh ông không biết mức độ thực sự bệnh tật của ông, bởi ông đã được xử lý một cách bí mật hoàn toàn," ông nói.

Sau khi cuộc phỏng vấn được công bố, ông nói trong một bức thư ngỏ được công bố trên các phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Sáu rằng cảnh sát đã đến thăm văn phòng của ông và đã lục soát các tài liệu cùng máy tính của ông.

Ông chạy trốn khỏi Venezuela cùng với gia đình tới một địa điểm không được tiết lộ.

Vị tổng thống 57 tuổi khẳng định rằng ông đủ khỏe để chạy đua tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2012 và đảm nhiệm một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Tổng thống Chavez đã sang Cuba hồi bốn tháng trước để trải qua phẫu thuật, rồi sau đó đã có bốn kỳ hóa trị.

Hồi tháng trước, ông phủ nhận các tường thuật trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, theo đó nói rằng ông đã phải nhập viện gấp do suy thận, một chứng bệnh có liên quan tới việc ông điều trị ung thư.

Các bác sĩ cảnh báo rằng các bệnh nhân thường phải chờ ít nhất hai năm sau khi được điều trị để có thể xác định đã qua khỏi vòng nguy hiểm của bệnh ung thư hay chưa.

Tin liên quan