Libya tuyên bố 'giải phóng' đất nước

Một tay súng Libya được chào đón khi trở về Benghazi hôm 22/10 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người Libya đang chuẩn bị ăn mừng 'giải phóng'

Hội đồng chuyển giao quốc gia Libya đã tuyên bố đất nước Libya chính thức được giải phóng trong lúc xuất hiện di chúc của Gaddafi.

Quyền Thủ tướng Mahmoud Jibril trước khi buổi lễ diễn ra cũng nói bầu cử tự do sẽ diễn ra trong vòng tám tháng và nói ông sẽ thôi chức vụ khi Libya đã giải phóng.

Tại Benghazi, nơi tuyên bố chiến thắng lịch sử diễn ra, hàng ngàn người mang theo cờ mới của Libya đã tập trung ở Quảng trường Thắng lợi, nơi đã được dọn sạch và trang hoàng trước một loạt các diễn văn.

Hàng chục nhân công đã trồng hoa và treo cờ mới của Libya trên các cột trên quảng trường.

Họ cũng lập những hàng rào để giữ gìn trật tự cho sự kiện ước tính có hàng ngàn, thậm chí một triệu người tham gia, theo hãng tin AP và Reuters.

Các tay súng của Hội đồng chuyển giao quốc gia NTC có mặt xung quanh quảng trường để bảo vệ an ninh nhưng không xuất hiện quá lộ liễu trong ngày hội ăn mừng sau 10 tháng đấu tranh để lật đổ Muammar Gaddafi.

Thành viên của NTC, Mustapha Goubrani có mặt tại Benghazi nói với AP:

"Đây là một ngày tuyệt vời cho Libya và cho người dân Libya.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy thực sự độc lập, chúng tôi đã lật đổ kẻ độc tài và bắt đầu cuộc sống dân chủ."

Toàn bộ 42 thành viên của NTC cũng như các lãnh đạo quân đội dự kiến sẽ tham gia buổi lễ tuyên bố giải phóng.

Lãnh đạo 'một người'

Người đứng đầu NTC, ông Jibril, nói ông Libya là hình mẫu cho Mùa Xuân Ả Rập.

Ông nói với BBC ông sẽ rời chức quyền thủ tướng sau khi tuyên bố giải phóng Libya:

"Tôi nghĩ rằng có vai trò có ý nghĩa hơn đang chờ tôi. Đó là phát triển xã hội dân sự, giúp đỡ những người trẻ tuổi chuẩn bị cho ngày bầu cử.

"Tôi nghĩ và tôi vẫn tin rằng với cuộc cách mạng này Libya có thể là hình mẫu cho Mùa Xuân Ả Rập.

"Nếu chúng tôi giúp đỡ những thanh niên, những người đã khởi đầu cuộc cách mạng này, phát triển khả năng lãnh đạo và phát triển các không gian chính trị phản ánh những mơ ước của họ chứ không phải ước mơ của chúng tôi, rồi giúp đỡ họ cách tự tổ chức thì khi đó chúng tôi sẽ có một tầng lớp lãnh đạo mới ở Trung Đông," ông Jibril nói.

Ông Jibril nói trong 42 năm dưới thời Đại tá Gaddafi, Libya chỉ có chế độ lãnh đạo "một người" và không có các định chế chính trị.

Ông nói sẽ phải cần nhiều thời gian để phát triển các định chế này.

Di chúc

Trong khi đó tại Benghazi, quê hương của cuộc cách mạng, giới chức nói có thể có tới một triệu người tham gia buổi lễ giải phóng.

Ông Abdallah Idris, người thuyết phục chính quyền cho ông và hai người cháu đi nhờ máy bay quân đội tới Benghazi nói với Reuters:

"Tôi có mặt trên đường phố khi Gaddafi đưa quân tới giết những người biểu tình ôn hòa tại Benghazi hồi tháng Hai.

"Chính tôi thấy cảnh giết người rùng rợn và không thể nào tôi có thể bỏ lỡ ngày hôm nay."

Một người Libya khác nói với AP: "Libya sẽ có vị trí tốt nhất, Libya có nhiều cái hay, Libya là nước dầu lửa và chúng tôi không lo gì cho Libya."

Các nhà lãnh đạo lâm thời nói họ sẽ công bố chính phủ lâm thời mới trong vòng một tháng, tổ chức bầu hội đồng hiến pháp trong vòng tám tháng và sau đó là bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng một năm.

BBC cũng được tin những người ủng hộ ông Gaddafi đã công bố di chúc của ông trong đó nhà cố lãnh đạo kêu gọi tiếp tục cuộc kháng cự.

Tin liên quan