Biếm họa chỉ trích vai trò của TQ ở Libya

Bức tranh biếm họa về Gaddafi
Chụp lại hình ảnh,

Đang có nhiều câu hỏi về vai trò của Trung Quốc tại Libya

Dư luận mạng ở Trung Quốc đang sôi nổi bàn tán về các bức biếm họa công kích sự liên quan của Trung Quốc trong cuộc chiến Libya.

Những ngày gần đây, giới họa sỹ biếm Trung Quốc sáng tác khá nhiều về sự kiện cựu lãnh tụ Muammar Gaddafi bị bắn chết ở Sirte.

Một số bức họa đặt dấu hỏi về vai trò và chính sách của Trung Quốc trong suốt 9 tháng các phe phái giao tranh tại Libya.

Trong một bức, được giới blogger truyền tay với tốc độ nhanh chóng, có hình ông Gaddafi hấp hối đang khẩn thiết van nài được đi chữa trị tại Bệnh viên Quân y 301 ở Bắc Kinh.

Đây là bệnh viện dành riêng cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự bệnh viện Việt-Xô ở Hà Nội.

Tại đây, các nhân vật cao cấp nhất như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân... và một số lãnh đạo nước ngoài vốn được coi là "bạn của nhân dân Trung Quốc", đã được điều trị.

Tác giả bức tranh có nghệ danh là Biến Thái La Tiêu ở tỉnh Hồ Nam nói ông đã lấy cảm hứng từ các hình ảnh và thông tin về ông Gaddafi, trong đó nói cựu đại tá đã van xin quân nổi dậy 'đừng bắn' khi bị bắt.

Tuy nhiên bức biếm họa còn đề cập đến một chủ đề tế nhị là thái độ của lãnh đạo Trung Quốc đối với cuộc nổi dậy chống Đại tá Gaddafi.

Từ bắt đầu đợt nổi dậy, Trung Quốc đã không lên án ông Gaddafi.

Bắc Kinh duy trì lập trường "nhất quán" và "trung lập" trên ngay cả lúc quân nổi dậy đã chiếm thủ đô Tripoli.

Bởi vậy, việc Gaddafi "xin đi điều trị tại Quân y viện 301" cũng là điều có thể hiểu được.

Một biếm họa khác có hình ông Gaddafi đang bị nước biển cuốn đi, trong khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang quay lưng bỏ chạy trước ngọn thủy triều dâng.

Họa sỹ biếm đặt câu hỏi: "Kế tiếp, vị lãnh đạo độc tài nào sẽ bị lật đổ?"