Hàng ngàn người dân Bangkok chạy lũ

Lũ lụt ở Bangkok Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nước lũ làm cản trở hệ thống giao thông trong thành phố Bangkok

Giới chức Thái đã thông báo 5 ngày nghỉ lễ để người dân Bangkok rời thủ đô trước khi cơn lũ lớn được dự đoán sẽ tràn vào.

Hệ thống các trạm xe buýt và tàu điện cùng với nhiều tuyến đường bị kẹt cứng với hàng ngàn người đang tìm cách sơ tán.

Người dân ở một số quận phía bắc đã được lệnh di tản khẩn cấp. Hiện khu vực này có một số nơi đã bị ngập tới 90% trong khi mực nước vẫn còn tiếp tục dâng.

Thủ tướng cảnh báo

Toàn bộ khu vực Bangkok đang dưới nguy cơ lũ, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cảnh báo.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck nói rằng các khu vực nội thành có thể bị ngập tới 1,5m.

Hàng trăm người trước đó đã sơ tán tới Don Muang, sân bay lớn thứ hai của Bangkok chủ yếu dành cho các chuyến bay nội địa, nhưng giờ phải tiếp tục di chuyển đến nơi khác sau khi nước lũ tràn vào đường băng.

Cho đến nay, trận lũ lớn nhất trong hơn 50 năm qua đã làm hơn 360 người thiệt mạng và 100.000 người phải đi sơ tán.

Cơn khủng hoảng này là thử thách sớm cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người nhậm chức hồi tháng 8/2011. Bà đã bị chỉ trích vì đã không đánh giá đúng mức mức độ nghiêm trọng của cơn lũ.

Tuy nhiên, một chút chủ quan cũng không còn, phóng viên BBC Rachel Harvey ở Bangkok cho biết.

Mực nước cứ tăng dần và dường như không thể ngăn chặn.

Hiểm họa thủy triều

Trong bài phát biểu hôm 25/10, Thủ tướng Yingluck đã cảnh báo các tường chắn lũ và các hệ thống đập ngăn lũ hiện nay ở phía bắc thành phố và dọc sông Chao Phraya chảy xuyên thủ đô dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bà cũng cảnh báo sẽ có sự kết hợp nguy hiểm của dòng lũ chảy từ phía bắc ra biển cộng với lượng thủy triều dâng hàng tháng vào thứ Sáu 28/10 và thứ Bảy 29/10. Điều này có thể nước chảy tràn các bức tường chống lũ mới được gia cố.

Bà thủ tướng cho biết nước lũ có thể mất từ hai tuần cho đến một tháng để nước lũ rút hết khỏi Bangkok, tuy nhiên bà nói thêm rằng lũ ở Bangkok sẽ không tồi tệ như ở một số tỉnh khác vốn đã bị ngập sâu dưới 2-3m nước trong ba tháng nay.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hàng trăm ngàn người đã phải di dời nhà cửa

Cho tới giờ, nhiều khu vực trong thành phố vẫn khô ráo.

Tuy nhiên, mực nước ở sông Chao Phraya đã đạt mức từ 2,35m đến 2,4m so với mực nước biển vào hôm 25/10, tờ Bangkok Post dẫn lời Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra.

Nếu lũ tiếp tục dâng lên, mực nước sẽ đạt tới 2,6m vào cuối tuần này, tuy nhiên các con đê xung quanh khu vực con sông này chỉ cao 2,5m.

"Đây là lần đầu tiên mà mực nước tại sông Chao Phraya lại cao đến vậy,” ông Sukhumbhand nói.

'Hạn chế lương thực'

Kỳ nghỉ lễ 5 ngày ở Bankok và 20 tỉnh bị lũ ảnh hưởng bắt đầu vào thứ Năm 27/10 và kéo dài cho đến hết thứ Hai 31/10 để người dân di dời lên các tầng cao hơn hoặc rời khỏi thành phố nếu có thể.

Trong thành phố với chín triệu dân, đã có tin cho rằng các cửa hàng đã hạn chế bán các mặt hàng thiết yếu bao gồm gạo và trứng giữa những người dân lo lắng đang tìm cách dự trữ hàng hoá.

Nước uống đóng chai cũng đang trở nên thiếu thốn ở nhiều khu vực.

Người dân đang ra sức bảo vệ nhà cửa và cửa hàng của mình bằng các bao cát, thậm chí một số người còn xây các bức tường xi măng phía trước các cửa hàng, theo hãng thông tấn AP.

Tuy nhiên trung tâm điều phối các hoạt động chống lũ và cứu trợ của chính phủ nằm ở tầng hai của sân bay Don Muang vẫn nhất quyết không dời đi nơi khác.

Tin liên quan