EU tìm trợ giúp kinh tế từ Trung Quốc

Ông Klaus Regling, giám đốc Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đại diện châu Âu đã tiếp xúc với phía Trung Quốc

Người đứng đầu quỹ bình ổn khu vực đồng euro thuyết phục Trung Quốc đầu tư để cứu các quốc gia đang lâm vào khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên sau khi gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc, ông Klaus Regling nói chưa có đàm phán chính thức và cũng chưa có thỏa thuận gì giữa hai bên.

Trước đó có thông tin nói Trung Quốc có thể đầu tư chừng 70 tỷ euro (100 tỷ đôla) vào quỹ bình ổn, đưa tổng số tiền trong quỹ lên tới 1.000 tỷ euro.

Trong khi đó Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói việc cho phép nước Hy Lạp nợ nần chồng chất gia nhập EU là "sai lầm".

Ông nói vào thời điểm 2001 khi Hy Lạp vào EU, quốc gia này vẫn 'chưa sẵn sàng', nhưng nói thêm rằng với thỏa thuận mới Hy Lạp có thể qua khỏi vòng nguy hiểm.

Lãnh đạo châu Âu đã thảo luận cho tới tận đêm khuya thứ Tư tại Brussels nhằm đạt thỏa thuận ngăn chặn khủng hoảng lan ra tới các nền kinh tế lớn hơn trong khu vực dùng đồng euro (eurozone).

Thỏa thuận đạt được đã khiến chứng khoán khắp nơi tăng giá.

Điều kiện của Trung Quốc

Bắc Kinh đã nói rõ rằng cần có bảo đảm chặt chẽ cho tất cả các khoản đóng góp trong tương lai.

Ông Regling, giám đốc điều hành Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF), nói ông chưa đàm phán với Trung Quốc trong tư cách nhà đầu tư mà chỉ tham vấn nước này về các điều khoản để tăng đóng góp cho quỹ.

Ông được hãng AFP dẫn lời nói: "Xin đừng trông đợi kết quả cụ thể gì từ cuộc gặp của chúng tôi".

"Hôm nay tôi chưa thể nói, và quả thực còn quá sớm để nói về các khoản đóng góp trong tương lai."

Tuy vậy ông cho hay Trung Quốc đã nhiều lần mua tín phiếu của EFSF trong quá khứ.

Ông nói ông sẽ chào mời Trung Quốc mua trái phiếu như một cách thức đầu tư thương mại, và cho rằng Bắc Kinh vẫn đang cần địa chỉ đầu tư tin tưởng cho các khoản thặng dư thương mại của mình.

Ông Regling nói: "Tôi lạc quan rằng hai bên sẽ có quan hệ lâu dài với nhau".

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu thì nói vẫn còn nhiều việc phải giải quyết.

Ông được AFP dẫn lời nói: "Chúng tôi hy vọng rằng các dàn xếp đặc biệt về kỹ thuật sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất và có thể thực hiện với tính khả thi cao. Điều đó rất cần để chúng mang lại hiệu quả".

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nhận xét rằng ông tin Trung Quốc sẽ đầu tư vào châu Âu nếu như thấy được lợi ích của việc này.

Ông nói trong một phỏng vấn với BBC: "Tôi không cho là Trung Quốc sẽ hào hiệp đến mức tung tiền ra chỉ để cứu giúp châu Âu".

Trong khi đó một số người, như chuyên gia đầu tư Jim Rogers, thì cho rằng Trung Quốc sẽ giúp.

"Đứng từ quan điểm của Trung Quốc thì đây là viện trợ nước ngoài một cách rẻ tiền. Đổi lại họ được sự thiện chí. Tôi cho là họ sẽ cấp một số tiền [cho châu Âu]."

Tin liên quan