Mỹ-Philippines tập trận đổ bộ

Thủy quân lục chiến hai nước trong cuộc tập trận Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Được biết Phiblex là cuộc tập trận thường niên

Hôm thứ Năm 27/10, thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines đã thực hiện đổ bộ lên đảo Palawan gần Biển Đông trong cuộc tập trận thường niên.

Cuộc đổ bộ này được cho là gây chú ý nhất trong khuôn khổ đợt tập trận Phiblex vì nó diễn ra gần khu vực tranh chấp giữa nhiều quốc gia trong khu vực.

Khoảng 3.000 binh lính của cả Philippines và Mỹ đã tham gia hoạt động kéo dài trong hai ngày, một phần trong cuộc tập trận 12 ngày năm nay.

Mục đích được nói là tăng khả năng tác chiến ở trên cạn và dưới biển của thủy quân lục chiến.

Chỉ huy thủy quân lục chiến Philippines, Trung tướng Juancho Saban được hãng Reuters dẫn lời nói cuộc tập trận giúp tăng cường quan hệ đồng minh để sẵn sàng đối phó nhu cầu.

Ông Saban cũng nói ông cho rằng vị trí thực hiện tập trận sẽ không ảnh hưởng gì tới quan hệ với các quốc gia khác trong Asean và với Trung Quốc.

Cho tới nay, Bắc Kinh chưa đưa ra phản đối chính thức về hoạt động tập trận của Hoa Kỳ và Philippines tại Biển Đông.

Tuy nhiên mới đây một số cơ quan truyền thông của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo các quốc gia liên quan tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo nói các nước cần sẵn sàng nghe tiếng đạn đại bác nếu như không thay đổi chính sách đối với Trung Quốc.

Sẵn sàng đối phó

Lời đe dọa này đã gây phản ứng bất bình từ dư luận nhiều quốc gia.

Thứ Sáu 28/10, quân đội Philippines ra tuyên bố nói sẵn sàng đương đầu với bất cứ cuộc tấn công nào.

Vẫn chỉ huy lực lượng phía Tây của quân đội nước này, Trung tướng Juancho Saban, cam kết đánh đuổi các hành vi xâm phạm lãnh thổ Philippines.

Ông Saban nói: "Bất cứ đe dọa nào, cuộc xâm phạm lãnh thổ hay vi phạm quy tắc ứng xử nào đều sẽ bị giáng trả vì chúng tôi quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Philippines".

"Tên lửa hay đại bác đều không thể làm chúng tôi nhụt chí trong việc bảo vệ lãnh thổ."

Tuy nhiên, ông cũng nói quân đội Philippines sẽ không tấn công trước.

Trung Quốc và Philippines vẫn đang tranh cãi quanh việc Philippines bắt giữ nhiều thuyền câu của Trung Quốc tại khu vực Bãi Cỏ rong ở Biển Đông hôm 18/10.

Bắc Kinh đã yêu cầu hoàn trả số thuyền này, nhưng Manila khước từ.

Tin liên quan