Sỹ quan cảnh sát TQ đối diện án tử hình

Bản quyền hình ảnh
Image caption Hình ảnh hiện trường sau vụ tai nạn đã được lan truyền trên các blog Trung Quốc.

Một nhân viên cảnh sát cao cấp Trung Quốc có thể sẽ bị án tử hình sau khi làm chết năm người và khiến ba người khác bị thương, truyền thông quốc gia Trung Quốc loan tin hôm thứ Hai.

Đây là vụ tai nạn đã làm nổ bùng lên các cuộc biểu tình bạo động vừa qua.

Vương Ngân Bằng bị cáo buộc là đã say xỉn khi đâm vào hai cột đèn đường ở tỉnh Hà Nam ở miền trung hôm thứ Bảy, khiến cột đèn đổ đè xuống một nhóm lao động nhập cư đang đứng chờ xe buýt, báo Hoàn Cầu tường thuật.

Ông Vương, trưởng đồn công an thị trấn Lương Chử, đã bị buộc tội "đe dọa tới an ninh công cộng bằng những phương tiện nguy hiểm" và có thể bị án tử hình nếu như bị kết tội, hãng Tân Hoa Xã nói.

Các lao động nhập cư đứng đón xe buýt đi tới tỉnh Chiết Giang ở miền đông để hái cam đã tiến hành biểu tình sau khi cảnh sát ra lệnh nhà tang lễ phải đưa thi hài các nạn nhân ra khỏi khu vực.

Sợ rằng cảnh sát tìm cách tiêu hủy tang chứng, các công nhân này đã lật úp một xe hơi cảnh sát và đập phá một xe buýt; cảnh sát chống bạo động đã được gọi tới nhằm "duy trì trật tự", báo Hoàn Cầu tường thuật.

Được biết các nhân chứng đã tìm thấy một thùng thiêu tửu, một loại rượu mạnh của Trung Quốc, một số con dao và một bộ đồng phục cảnh sát trong chiếc xe hơi của ông Vương.

Những tấm hình thảm khốc do truyền thông nhà nước đăng tải cho thấy cảnh hàng chục người đứng vây quanh một chiếc xe cảnh sát với vỏ xe bị đâm nát và ít nhất có hai người bị đè bẹp dưới một cột đèn.

Chính quyền và cảnh sát huyện Nhữ Nam không đưa ra bình luận gì khi được hãng tin AFP liên hệ, với lý do vụ tai nạn vẫn đang trong quá trình điều tra.

Truyền thông nhà nước cố gắng làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của cuộc bạo loạn, với Tân Hoa Xã đưa tin ngắn gọn rằng đã có tình trạng "công chúng giận dữ" trên internet sau khi những tấm ảnh dữ dội được công bố.

Các quan chức nói với báo China Daily rằng giới chức địa phương sẽ đền bù cho các nạn nhân bị thương và gia đình những người người thiệt mạng.

Đây là cuộc biểu tình bạo động thứ hai diễn ra tại Trung Quốc trong thời gian chưa tới một tuần.

Hàng trăm người đã đụng độ với cảnh sát và đập phá xe hơi ở miền trung Trung Quốc sau khi các cuộc biểu tình phản đối quanh vấn đề thu thuế biến thành cuộc bạo động hôm thứ Năm.

Trong cuộc bạo loạn khởi nguồn từ việc các chủ doanh nghiệp bất bình về mức thu thuế tại thành phố Hồ Châu ở Chiết Giang nói trên, một số cảnh sát đã bị thương.

Các cuộc biểu tình rộng khắp không phải là điều hiếm xảy ra tại Trung Quốc. Những người bị lãng quên trong quá trình bùng nổ kinh tế của nước này thường xuống đường để biểu thị sự bất mãn của mình.

Tin liên quan