Tiên tri Muhammad làm "tổng biên tập”?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tờ Charlie Hebdo đã được Tòa án gỡ bỏ cáo buộc "phỉ báng đạo Hồi" sau khi cho đăng biếm họa về Tiên tri Muhammad.

Tạp chí châm biếm ra hàng tuần của Pháp “Charlie Hebdo” lấy tên nhà Tiên tri Muhammad làm “tổng biên tập” cho số báo tiếp theo của mình nhằm đánh dấu chiến thắng trong cuộc bầu cử của đảng Hồi giáo Ennahda ở Tunisia.

Tạp chí sẽ được đổi tên thành Sharia Hebdo, ban biên tập cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Tổng biên tập Charb của Charlie Hebdo nói tạp chí sẽ không tỏ ra điều gì đặc biệt có tính chất khiêu khích.

Đảng Ennahda giành được phần lớn số ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười của Tunisia và đang cố gắng thành lập một chính phủ liên minh.

"Nhằm ăn mừng xứng đáng chiến thắng của đảng Hồi giáo Ennahda ở Tunisia ... Charlie Hebdo đã mời Đấng Tiên tri Muhammad làm tổng biên tập đặc biệt cho số báo tiếp theo của mình", tạp chí cho biết trong một tuyên bố.

"Vị tiên tri của đạo Hồi đã không chờ được yêu cầu tới hai lần và chúng tôi cảm ơn Ngài vì điều đó", tuyên bố nói.

Trang bìa của số báo tới, ra mắt vào thứ Tư, cho thấy Tiên tri Muhammad nói: "Phạt 100 roi nếu bạn không chết vì cười".

Số báo cũng có một “bài xã luận” của nhà Tiên tri có tên gọi “Khẩu vị Halal” và một phụ bản dành cho phụ nữ được đặt tên là “Madame Sharia.”

'Công việc bình thường'

Charb nói với hãng tin AFP: "Chúng tôi không cảm thấy là gây ra thêm hành động khiêu khích nào."

"Chúng tôi chỉ cảm thấy là đang làm công việc bình thường của mình mà thôi. Điều khác biệt duy nhất tuần này là Đấng Tiên tri Muhammad xuất hiện trên trang bìa và đây là một điều khá hiếm hoi."

Đảng Ennahda cam kết hợp tác với các đảng phái khác của Tunisia và tôn trọng lộ trình đi tới bình đẳng giới của đất nước.

Năm 2007, tổng biên tập khi đó của tờ tạp chí châm biếm của Pháp đã được tha bổng khỏi tội phỉ báng Hồi giáo khi cho ấn hành lại các tranh biếm họa về Tiên tri Muhammad vốn được một tờ báo của Đan Mạch xuất bản hai năm trước đó.

Hồi năm 2006, phản ứng trong thế giới Hồi giáo đã bùng phát mạnh vào tháng Giêng và tháng Hai, mà đỉnh cao là việc xảy ra một số cuộc biểu tình đôi khi kết thúc trong bạo lực.

Họa sỹ biếm họa người Đan Mạch Kurt Westergaard, người đã vẽ 12 bức châm biếm về nhà Tiên tri vốn được xuất bản trên tờ nhật báo Đan Mạch Jyllands-Posten hồi năm 2005, đã trở thành mục tiêu của các nhóm Hồi giáo.

Các nhóm này cho hay họ xem các biếm họa là một hành vi xúc phạm và tấn công vào đạo Hồi.

Tin liên quan