Con trai Gaddafi 'tìm cách trốn khỏi Libya'

Saif al-Islam Gaddafi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Saif al-Islam đã lẩn trốn trong nhiều tháng

Công tố viên trưởng của Tòa án Tội phạm Quốc tế nói rằng Saif al-Islam, con trai của Muammar Gaddafi, có thể tính chạy trốn khỏi Libya nhờ sự giúp đỡ của lính đánh thuê.

Trong một tuyên bố gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Luis Moreno-Ocampo kêu gọi các nước chặn kế hoạch này. Tòa án Tội phạm Quốc tế (ICC) đã cố gắng thương lượng để người đàn ông 39 tuổi hiện bị truy nã về tội ác chiến tranh ra đầu thú. Ông Ocampo cho biết họ đang xem xét các cáo buộc chống lại lực lượng NATO và lực lượng chính phủ lâm thời, cũng như cáo buộc đối với lính của Gaddafi. Ông cho biết họ sẽ kiểm tra cáo bộc tội ác gây ra từ tất cả các bên "một cách khách quan và độc lập". Saif al-Islam, người được cho sẽ kế nhiệm ghế lãnh đạo từ Đại ta Gaddafi đã lẩn trốn trong nhiều tháng. ICC đã và đang đối thoại với các bên trung gian để bảo đảm bắt giữ Saif al-Islam sau cái chết của cha ông vào ngày 20/10. Ông Ocampo cho biết ông cũng đang điều tra bằng chứng về cáo buộc cưỡng hiếp tập thể do lực lượng ủng hộ Gaddafi gây ra, cũng như các cáo buộc về tội ác chiến tranh từ phe phiến quân chống Gaddafi và lực lượng NATO. "Những cáo buộc này sẽ được xem xét một cách khách quan và độc lập.", ông nói. Cáo buộc chống lại lính của Hội đồng chuyển giao quốc gia (NTC) bao gồm việc cáo buộc giam giữ tùy tiện lính đánh thuê bị và cáo buộc giết các chiến binh bị bắt giữ, ông Ocampo cho biết. Tuy nhiên ông đã không nói về những cáo buộc chống lại NATO, vốn thực hiện một chiến dịch không tập dưới sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ dân thường.

'Chạy sang Niger' Báo cáo từ tháng trước nói ông Saif al-Islam có mặt trong một đoàn xe hướng tới vùng sa mạc thuộc biên giới Libya với Niger, nơi những đồng minh khác của Gaddafi đã bỏ trốn.

Tuy nhiên tin này chưa bao giờ được xác nhận. Một lệnh bắt của ICC ban hành cho Saif al-Islam vào tháng Sáu buộc tội ông tội giết người.

Lệnh này nói ông đóng vài trò quan trọng trong các cuộc tấn công có hệ thống nhắm vào dân thường tại nhiều thành phố khác nhau trong tháng Hai. Cựu Giám đốc tình báo của Gaddafi là Abdullah al-Senussi cũng bị ICC truy nã. Hội đồng chuyển giao quốc gia (NTC) cho biết họ muốn đem hai người đàn ông này ra tòa ở Libya.

Tin liên quan