Người Tây Tạng muốn Mỹ áp lực với TQ

Lobsang Sangay , lãnh đạo Tây Tạng Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc từ chối nói chuyện với lãnh đạo mới của Tây Tạng, ông Lobsang Sangay

Lãnh đạo Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay đã kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ gây áp lực lên Trung Quốc về một loạt các cuộc tự thiêu gần đây của người Tây Tạng. Ông Sangay phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington rằng Hoa Kỳ nên cố gắng tìm cách tiếp cận những khu vực có người tự thiêu ở Tây Tạng. Bảy nh̀a sư ở tu viện Kirti ở tỉnh Tứ Xuyên đã tự thiêu trong những tháng gần đây. Tu viện đã chứng kiến các cuộc biểu tình liên tục chống lại sự cai trị của Bắc Kinh. Trước đó cũng có tin về ba cuộc tự thiêu của người Tây Tạng tại các khu vực khác kể từ tháng Ba.

Ông Sangay, người đang có các cuộc hội đàm với các chính trị gia ở Washington về vấn đề này, cho biết ông mong muốn có một phái đoàn quốc tế đến thăm khu vực. Ông cũng phủ nhận việc kích động bạo loạn ở Tây Tạng mà chính quyền Trung Quốc hay cáo buộc. "Nếu bạn biểu tình ở Tây Tạng, thông thường bạn sẽ bị bắt giữ, hoặc bị đánh đập, đôi khi bị tra tấn, biến mất, hoặc chết," ông nói. Một phát ngôn viên của chính phủ Mỹ nói với hãng thông tấn AP rằng chính quyền Obama đã nhiều lần yêu cầu được đến Tây Tạng.

Ông Sangay được người dân Tây Tạng lưu vong trên khắp thế giới bầu hồi đầu năm 2011 để đảm nhận vai trò chính trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bắc Kinh từ chối công nhận chính quyền Tây Tạng lưu vong có trụ sở chính phủ ở Ấn Độ và từ chối nói chuyện với ông Sangay.

Tin liên quan