Syria lại tiếp tục bắn giết

Những người biểu tình chống chính phủ tại Homs Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phe chống đối nói Tổng thống Assad chỉ đang tìm cách 'câu giờ'

Xe tăng với súng cối đã nhả đạn vào người biểu tình ở thành phố Homs thuộc miền trung Syria làm 20 người chết, các nhóm hoạt động dân quyền cho biết.

Nhóm Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết quận Baba Amr bị đạn pháo tấn công dữ dội.

Các nguồn tin cho biết bạo lực cũng xảy ra ở các khu vực khác của thành phố.

Các đoạn video quay từ Homs xuất hiện sau đó cho thấy các xe tăng đang bắn vào các khu vực dân cư và có giọng của người quay phim cho biết ngày quay cũng như có nhắc đến thỏa thuận hòa bình một ngày trước đó của Liên đoàn Ả rập.

Diễn biến này xảy ra chỉ một ngày sau khi giới chức Damascus chấp nhận bản kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Ả rập.

Bản kế hoạch hòa bình này yêu cầu chính phủ Syria rút quân ra khỏi các khu vực đô thị và chấm dứt mọi hành vi giết chóc ngay lập tức.

Liên đoàn Ả rập nói Damascus đã đồng ý thả tất cả các tù nhân chính trị và bắt đầu đối thoại với phe chống đối trong vòng hai tuần lễ.

Cũng theo kế hoạch này, chính phủ Syria cho biết họ sẽ cho phép các nhà báo, các nhóm hoạt động nhân quyền và đại diện của Liên đoàn Ả rập vào Syria để giám sát tình hình.

Hiện tại các nhà báo nước ngoài không thể di chuyển tự do trên lãnh thổ Syria và thông tin bị siết chặt và rất khó kiểm chứng.

Nỗ lực câu giờ

Các nhóm chống đối Tổng thống Bashar al-Assad đã chỉ trích kế hoạch hòa bình là nỗ lực câu giờ của chế độ.

“Chế độ (của Tổng thống Bashar al-Assad) đã chấp nhận sáng kiến của Liên đoàn Ả rập vì lo sợ bị cô lập trong thế giới Ả rập, vì sự suy yếu của chính phủ và vì không có lựa chọn nào khác,” Burhan Ghalioun, một lãnh đạo của phe chống đối, viết trên trang Facebook của ông.

“Sự chấp nhận (của chính phủ) không có nghĩa là họ sẽ tôn trọng các điều khoản trong đó,” ông nói.

Ghalioun là một nhân vật cấp cao của Hội đồng quốc gia Syria vốn quy tụ các phe chống đối Tổng thống Bashar al-Assad vào một mặt trận.

Một thành viên khác của hội đồng là Samir al-Nashar cho biết họ đã gặp người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi để thảo luận về thỏa thuận với Damascus.

“Chúng tôi không nói về một cuộc đối thoại,” ông nói với hãng tin AFP.

“Chúng tôi đề xuất các cuộc đàm phán để chuyển từ một chế độ toàn trị sang một nhà nước dân chủ, và chúng tôi yêu cầu Bashar al-Assad từ chức,” ông nói thêm.

Các cuộc biểu tình chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu từ tháng Ba và ngày càng trở nên đẫm máu.

Chính phủ của Tổng thống Assad đã tìm cách chấm dứt các cuộc biểu tình bằng cách triển khai các lực lượng an ninh và các tay súng ủng hộ chính phủ. Những người chống đối chính phủ đã cầm lấy vũ khí trong khi các binh sỹ chính phủ đào ngũ cũng gia nhập lực lượng của họ.

Tin liên quan