Thủ tướng Hy Lạp gặp thách thức nội bộ

Thủ tướng Hy Lạp, Papandreou
Image caption Thủ tướng Hy Lạp, Papandreou đang gặp khó khăn trong kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh dự kiến tới đây.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tiếp tục đối mặt với một thách thức lớn trong khi đang nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng nợ quốc gia.

Ông Papandreaou đã hội đàm với Tổng thống Carolos Papoulias về việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia nhằm phê chuẩn một thỏa thuận cứu trợ tài chính quan trọng ở khu vực đồng Euro.

Tuy nhiên, đảng đối lập chính cho biết họ sẽ không tham gia liên minh dưới sự lãnh đạo của ông Papandreou và yêu cầu tiến hành các cuộc bầu cử.

Diễn biến xảy ra sau khi Đảng Xã hội cầm quyền của ông Papandreou (Pasok) giành chiến thắng chỉ gang tấc trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đêm thứ Sáu.

Khi bước vào cuộc họp ngắn hôm thứ Bảy tại Dinh Tổng thống, ông Papandreou nói sự hợp tác của Chính phủ là "cần thiết để đảm bảo, với Hy Lạp và các đối tác của chúng ta, rằng chúng ta giữ vững các cam kết".

"Tôi e rằng sự thiếu hợp tác có thể gây vấn đề trong việc các đối tác nhìn nhận ý chí và nguyện vọng của chúng ta muốn trụ lại trong Liên minh châu Âu và khu vực đồng euro".

Thủ tướng Hy Lạp cho hay, một tiếng đồng hồ sau cuộc gặp vắn nói trên, rằng quá trình hình thành một chính phủ liên minh sẽ bắt đầu sớm, nhưng không cho biết thêm các chi tiết.

Ông Papandreous đã phải tranh đấu cho chính tương lai chính trị của bản thân trong tuần qua, khi phải đối mặt với các kêu gọi từ chức, thậm chí từ nội bộ đảng Pasok của ông.

'Giải pháp duy nhất'

Đầu tuần này, ông đã gây sốc cho các đối tác EU và gây ra làn sóng hỗn loạn trên các thị trường sau khi kêu gọi trưng cầu dân ý về giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, liên quan tới vị trí của nước này trong một thỏa thuận cứu trợ ở EU và khu vực đồng Euro.

Kế hoạch trưng cầu dân ý sau đó đã bị từ bỏ.

Thế nhưng phóng viên BBC Mark Lowen ở Athens cho hay có vẻ càng ngày càng không chắc chắn về khả năng ông Papandreou có thể lãnh đạo một liên minh cầm quyền trong tương lai.

Hiện có tin nói Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos có thể sẽ thay thế ông Papandreous làm Thủ tướng tạm thời.

Ông Venizelos trước đó nói rằng các cuộc bầu cử có thể được tổ chức một khi các thủ tục đảm bảo cho các gói cứu trợ của EU dành cho Hy Lạp hoàn tất.

Trong lúc đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Antonis Samaras đã bác bỏ ý tưởng của Thủ tướng thành lập một chính phủ liên minh.

Lên tiếng về việc mà ông cho rằng Thủ tướng Papandreou đã "bác bỏ" các đề xuất của đối lập, ông Samaras kêu gọi thay đổi chính phủ thông qua phiếu bầu:

"Trách nhiệm mà ông ta đang nắm giữ là rất lớn,

"Giải pháp duy nhất bây giờ là tổ chức các cuộc bầu cử," lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập nói.

Tin liên quan