Đối lập Anh ủng hộ biểu tình ở Thánh đường

Biểu tình trước Thánh đường St Paul Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Những người biểu tình đã cắm trại ở quanh Thánh đường St Paul từ ngày 15/10

Người đứng đầu phe đối lập Anh Ed Miliband nói biểu tình cắm trại ở Thánh đường St Paul là "tín hiệu nguy hiểm" cảnh báo giới tài chính và phản ánh lo ngại của hàng triệu người.

Trong bài bình luận trên báo Observer, ông Miliband nói những người biểu tình cho thấy một cuộc khủng hoảng niềm tin rộng lớn hơn đối với những người làm kinh doanh và chính trị.

Chính một cựu giám đốc ngân hàng mới đây cũng thừa nhận ngành tài chính đã không còn để ý tới sự cần thiết phải làm điều thiện như trước đây.

Các cuộc biểu tình phản đối sự tham lam của các công ty diễn ra tại khu vực Thánh đường St Paul từ ngày 15/10.

Trong bài viết trên Observer, ông Miliband cảnh báo "chỉ có những ai liều lĩnh nhất" mới phớt lờ cuộc biểu tình Chiếm London và các cuộc biểu tình khác trên toàn thế giới.

"Thử thách ở đây là họ [những người biểu tình] phản ánh lo ngại tới mức khủng hoảng của hàng triệu người về vấn đề lớn nhất của thời đại: khoảng cách giữa giá trị của người biểu tình và cách đất nước đang được điều hành.

"Tôi quyết tâm để chính trị dòng chính, và nhất là Đảng Lao động, lắng nghe những lo ngại và vượt qua được thử thách," ông Miliband nói.

'Khủng hoảng'

Ông Miliband nói nhiều người sẽ không đồng tình với những người biểu tình nhưng ông cảnh báo rằng người dân cảm thấy bị "lừa" bởi một số người trong lĩnh vực tài chính và chính trị mà "có vẻ đồng cảm với 1% những người giàu nhất nhưng lại không đồng cảm với thực tế mà 99% phải đối mặt".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Lãnh đạo phe đối lập Ed Miliband tỏ ra đồng cảm với người biểu tình hơn Thủ tướng David Cameron

Thất nghiệp cao kỷ lục, lạm phát gia tăng đã bóp nghẹt chất lượng cuộc sống trong khi bất ổn tại khu vực đồng euro càng làm tăng cảm giác "nền kinh tế đang ở bên bờ vực", ông Miliband viết.

Ông nói cần có "thái độ có trách nhiệm và hiệu quả" để đem lại lợi ích cho giới doanh gia và hầu hết mọi người về lâu dài.

Vị lãnh đạo đối lập viết:

"Trong mỗi thế hệ đều có những lúc khi cách mọi việc vận hành bị thử thách.

"Nó đã xảy ra hồi năm 1945, 1979 và 1997. Đây là một thời điểm khác như thế vì những vấn đề sâu xa mà cuộc khủng hoảng hiện nay nêu ra quá quan trọng để mặc chúng run rẩy trên những bậc thềm của Thánh đường St Paul".

Đàm phán

Phóng viên chính trị BBC Carle Walker nói Thủ tướng David Cameron đã thận trọng hơn nhiều trong phản ứng của ông đối với các cuộc biểu tình.

Tuần trước, ông Cameron nói Tổng Giám mục Anh đã nói thay cho cả nước khi ông kêu gọi những người đứng đầu xã hội có trách nhiệm lớn hơn.

Nhưng vị thủ tướng cũng nói tự do biểu tình không bao gồm sự tự do dựng lều ở bất cứ đâu tại London.

Tuần trước tập đoàn sở hữu khu tài chính London, nơi có Thánh đường St Paul, đã bỏ kế hoạch nhờ tới pháp luật để cưỡng bức khoảng 200 người biểu tình cắm trại rời khỏi khu vực quanh thánh đường.

Thay vào đó họ nói những người biểu tình có thể cắm trại tới năm mới 2012 nhưng thúc giục họ "thu hẹp" khu cắm trại để họ có thể mở đường cho công chúng qua lại.

Những người quản lý Thánh đường cũng mời đại diện nhóm biểu tình tham gia đàm phán để chấm dứt việc cắm trại.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài