Thủ tướng Ý bị kêu gọi từ chức

Thủ tướng Ý Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Silvio Berlusconi bị áp lực từ chức ngày càng tăng

Thêm một nhân vật cao cấp của Ý, nay là lãnh tụ đảng Liên đoàn phương Bắc (Northern League) trong liên minh cầm quyền, ông Umberto Bossi kêu gọi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức vì quyền lợi quốc gia.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi chuẩn bị đối mặt với một cuộc bỏ phiếu quan trọng về ngân sách chiều 8/11, trong lúc có quan ngại rằng nước này có thể sẽ là nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro.

Trước đó, phe đối lập Ý đã kêu gọi ông Berlusconi từ chức vì làm mất niềm tin của công chúng vào khả năng lãnh đạo Ý vượt qua khủng hoảng.

Nay, ông Bossi nói hãy để cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano đứng ra lập tân chính phủ.

Tiếng nói của ông Bossi là ý kiến của nhân ṿât cao cấp nhất thuộc chính liên minh cầm quyền đòi ông Berlusconi ra đi.

Chi phí vay nợ của Ý đã tăng mạnh trước những lo ngại nước này có thể không trả được các khoản nợ khổng lồ.

Hôm thứ Hai 7/11, ông Berlusconi, trước đó đã vượt qua hàng chục cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong nhiệm kỳ của mình, đã bác bỏ thông tin rằng ông chuẩn bị từ chức.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Tài chính châu Âu sẽ có cuộc gặp ở Brussels để hội đàm.

Những quan ngại về Ý đang làm lu mờ các diễn biến mới ở Hy Lạp, nơi mà các lãnh đạo chính trị đang tranh cãi về việc thành lập một chính phủ đoàn kết để áp đặt các biện pháp thắt lưng buộc bụng đổi lấy việc quốc tế cứu trợ.

Rời hàng ngũ

Lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của Ý đã tăng lên mức cao kỷ lục trong khu vực đồng euro là 6,67%, trong khi đó thị trường đang ngày càng nghi ngờ khả năng trả nợ của Ý.

Trong khi đó, mặc dù thâm hụt ngân sách của Ý là tương đối thấp, các nhà đầu tư đang lo ngại tăng trưởng thấp và khoản nợ 1.9 nghìn tỉ euro cộng lại có thể làm cho Ý là nước kế tiếp sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro.

Hôm thứ Hai 7/11, ông Berlusconi đã phủ nhận tin ông sắp từ chức trên Facebook.

Các phóng viên cho hay hiện đang có đồn đoán rằng ông Berlusconi không còn nắm thế đa số trong Quốc hội, sau khi có tin một số nghị sĩ trong chính phủ của ông đã rời bỏ hàng ngũ.

Mặc dù vậy, Berlusconi vẫn giữ thái độ thách thức, nhấn mạnh rằng chính phủ của ông có đầy đủ sự ủng hộ.

Hãng AP đưa tin tờ Libero dẫn lời ông Berlusconi rằng: "Tôi không hiểu làm sao tin đồn tôi từ chức lại lan truyền như thế.”

Nhưng nếu ông Belusconi thất bại trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách thì ông khó có thể tiếp tục nắm quyền lực trong thời gian dài, phóng viên BBC ở Rome Alan Johnston nói.

Phóng viên BBC nói rằng cần phải nhớ Berlusconi là một bậc thầy trong đàm ph́an và đấu tranh chính trị.

Ông đã sống sót qua hơn 50 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong quá khứ.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lần này khác vì nó vượt khỏi ranh giới chính trị Ý và lại có liên quan đến thị trường tiền tệ quốc tế vốn đã mất niềm tin vào khả năng cứu vãn nền kinh tế của Ý của ông Berlusconi, phóng viên BBC cho biết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Châu Âu lo ngại sau Hy Lạp đến lượt Ý bị khủng hoảng

Các thị trường hiện nay đang buộc Ý phải trả mức lãi suất mà cuối cùng có thể hủy hoại nước này. Điều này có nghĩa là áp lực đối với ông Berlusconi là vô cùng lớn.

Hôm thứ Hai 7/11, Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu đã có cuộc họp tại Bỉ để cùng thúc đẩy một thỏa thuận được thông qua hồi cuối tháng 10/2011.

Sau cuộc họp, các bộ trưởng kêu gọi chính phủ mới của Hy Lạp chấp thuận bằng văn bản các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế để đổi lấy việc tháo khoán số tiền cứu trợ đang bị treo.

Các bộ trưởng cũng cho biết họ hoan nghênh việc Ý chấp nhận bị giám sát để trấn an thị trường, và cho biết họ đang muốn biết rõ hơn khi nào thì nước này sẽ thông qua những cải cách kinh tế mà họ đã hứa.

Cao Ủy phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu Olli Rehn nói ông có muốn câu trả lời từ Ý vào cuối tuần này.

"Điều cần thiết là bây giờ Italy sẽ giữ các mục tiêu tài chính của mình, đảm bảo chúng được thực thi và tăng cường các cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng", AFP dẫn lời ông nói.

Các bộ trưởng tài chính từ tất cả 27 nước EU sẽ gặp nhau vào thứ Ba 8/11.

Tuy nhiên, phóng viên châu Âu của BBC Chris Morris lưu ý rằng sẽ không có thỏa thuận nào về các chi tiết của việc mở rộng Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF).

Các nhà lãnh đạo đã đồng ý trên nguyên tắc sẽ tăng quỹ EFSF từ 440 tỉ euro hiện nay lên 1 đến nghìn tỷ euro để giải quyết vấn đề nợ ở Ý và Tây Ban Nha.

Tin liên quan