Ứng viên Cộng hòa 'quấy rối tình dục'

Hermain Cain, ứng viên Đảng cộng hoà Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hermain Cain đang vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây

Sharon Bialek cáo buộc ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Herman Cain đã gây hấn tình dục cô vào năm 1997.

Tại một cuộc họp báo, một phụ nữ có tên là Sharon Bialek đã kể về việc ông Herman Cain sờ soạng cô khi cô yêu cầu được ông giúp đỡ tìm việc trong những năm 1990.

Sharon Bialek, trước đây là nhân viên của một nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực nhà hàng, kể lại rằng ông Cain đã luồn tay vào váy của cô và kéo đầu cô về phía đáy quần ông ậ́y

Đây là lần thứ tư xuất hiện cáo buộc quấy rối tình dục chống lại ông Cain.

Nhóm tranh cử của ông Cain lập tức phủ nhận: "Tất cả các cáo buộc ông Cain quấy rối tình dục là sai." Herman Cain, trước đây từng là ông trùm trong ngành pizza, hiện là ứng cử viên hàng đầu để giành đề cử của Đảng Cộng hòa để chạy đua với Tổng thống Barack Obama vào năm 2012. Cách đây một tuần, trang tin mạng Politico của Washington đã đưa tin rằng ít nhất hai phụ nữ đã than phiền về việc bị quấy rối tình dục trong thời gian ông Cain đứng đầu một nhóm vận động hành lang có tên là Hiệp hội nhà hàng quốc gia trong những năm 1990. Một ngày sau đó, một phụ nữ thứ ba đã xuất hiện và tố cáo ông Cain về hành vi không đứng đắn vào khoảng cùng thời điểm.

'Muốn việc phải không?'

Sharon Bialek là người đầu tiên công khai cáo buộc này.

Cô nói tại một cuộc họp báo ở New York rằng cô gặp ông Cain lần đầu tiên khi cô ngồi bên cạnh ông này trong một bữa tiệc tại hội nghị thường niên của hiệp hội. Cô mô tả ông là "nồng nhiệt và chu đáo" đối với cô cũng như bạn trai tại bữa tiệc. Một tháng sau, cô bị sa thải khỏi công việc quản lý quỹ giáo dục của hiệp hội. Bạn trai của cô đã gợi ý rằng cô nên liên hệ Cain để được giúp đỡ tìm công việc khác. Cô nói rằng ông Cain đã đồng ý gặp cô tại Washington DC vào giữa tháng Bảy năm 1997. Cô nói với các phóng viên rằng việc sờ mó xảy ra sau khi họ ăn tối và cô hỏi ông Cain rằng liệu ông có thể giúp cô tìm công việc khác ở hiệp hội.

"Thay vì đi vào văn phòng ông ấy bất ngờ rướn về phía tôi, đặt tay lên chân tôi và luồn vào váy về phía vùng kín," cô kể lại.

"Ông ấy cũng ấn đầu tôi về phía đũng quần của ông ấy," cô nói.

Sharon Bialek có vẻ như cố gắng giữ bình tĩnh khi kể với các phóng viên rằng cô đã hỏi ông Cain là ông đang làm gì và câu trả lời mà cô nhận được là: "Cô muốn một công việc phải không?"

‘Quấy rối hàng loạt'

Ngồi bên cạnh Bialek trong cuộc họp báo là luật sư của cô, Gloria Allred, người từng đại diện cho các khách hàng có tên tuổi, bao gồm một người bị cáo buộc là nhân tình của tay golf Tiger Woods. Luật sư cho biết cô có hai bản tuyên thệ, một của bạn trai cô lúc đó và một người bạn lâu năm khác c̉ua cô. Những người này cho biết Bialek đã kể với họ về hành vi của ông Cain không lâu sau đó. Gordon JD, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Cain gọi bà Allred là một "nhà tài trợ chính" của Đảng Dân chủ, và buộc tội vị luật sư này đã đưa ra "những cáo buộc sai" chống lại ông Cain "ngay khi đất nước bắt đầu tập trung trở lại vào khoản nợ quốc gia 15 nghìn tỷ đô la". Các báo cáo của Ủy ban bầu cử liên bang cho thấy bà Allred đã tài trợ 1.000 đô la cho bà Hillary Rodham Clinton và 2.300 đô la cho ông Barack Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008. Bà Allred nói rằng nếu tất cả các cáo buộc của người phụ nữ khác là đúng sự thật "thì, riêng tôi cảm thấy ghê tởm trước các hành vi quấy rối tình dục phụ nữ liên tiếp của ông Cain". Tuần trước ông Cain thừa nhận rằng một trong những người cáo buộc ông được Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia giải quyết rốt ráo các vấn đề tài chính. Người phụ nữ đó - người đã được thanh toán 45.000 đô la – đã tuyên bố thông qua luật sư hôm thứ Sáu 4/11 rằng ông Cain đã thực hiện một" loạt các hành vi không đứng đắn và trả tiền trước dù cô không muốn".

Tin liên quan