Điểm lại sự nghiệp thủ tướng Berlusconi

Mặt nạ hình ông Berlusconi (phải) bị trưng ra trong biểu tình phản đối trước Ngân hàng Quốc gia Ý Bản quyền hình ảnh berlusconi

Sau ba nhiệm kỳ, ông Silvio Berlusconi là Thủ tướng phục vụ lâu nhất thời hậu chiến và cũng là một trong những người giàu có nhất nước Ý.

Thủ tướng 75 tuổi và gia đình ông đã gây dựng được một tài sản ước tính khoảng 9 tỷ USD (tương đương 5,6 tỷ bảng Anh) theo tạp chí kinh doanh Mỹ, tạp chí Forbes.

Sự nhạy bén trong kinh doanh của ông – cùng với một đế chế rộng lớn từ phương tiện truyền thông, quảng cáo, bảo hiểm, thực phẩm tới xây dựng - là bằng chứng rõ ràng và đầy đủ để nhiều người Ý tin rằng ông cũng có khả năng điều hành đất nước của họ. Tuy nhiên, kể từ khi ông lại nắm quyền vào năm 2008, nền kinh tế đã đang rơi vào tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng, với khoản nợ quốc gia lên tới 1.9 ngàn tỉ euro ( tương đương 1,7 ngàn tỷ bảng Anh và 2,6 ngàn tỉ đô la Mỹ). Việc chính phủ của ông đã chậm chạp trong việc thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng khi phản ứng trước tình hình này, và các vụ bê bối tình dục riêng tư cùng các vụ bê bối khác bị xem như một sự xao lãng không mong đợi vào một thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, ông Berlusconi cũng được nhiều người nhìn nhận là người tài sống còn tuyệt vời trong chính trường Ý.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Silvio Berlusconi ba lần làm Thủ tướng tại Ý

Doanh gia Sinh ngày 29 tháng Chín năm 1936, ông Silvio Berlusconi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách bán máy hút bụi và nổi danh là một ca sĩ chuyên hát tình ca trong các câu lạc bộ đêm và trên các tàu du lịch. Ông tốt nghiệp ngành luật năm 1961 và sau đó thành lập Edilnord, một công ty xây dựng, và gây dựng hình ảnh mình là một nhà xây dựng chuyên xây nhà ở quanh vùng quê hương Milan của ông. Mười năm sau, ông tung ra đài truyền hình cáp địa phương - Telemilano - mà sau này đã phát triển thành một đại công ty về phương tiện truyền thông lớn nhất của Ý, công ty Mediaset. Công ty cổ phần khổng lồ của ông Fininvest nắm giữ Mediaset, nhà xuất bản lớn nhất của Ý Mondadori, tờ nhật báo Il Giornale, AC Milan và hàng chục công ty khác dưới sự điều hành của công ty này.

Công ty đầu tư của ông cũng kiểm soát của ba đài truyền hình tư nhân lớn nhất trong khi nhân vật được Thủ tướng bổ nhiệm thì kiểm soát ba kênh truyền hình công RAI.

Đảng Forza Italia

Năm 1993, ông Berlusconi thành lập đảng chính trị của mình, đảng Forza Italia – Tiến lên nước Ý - được đặt tên theo một lời hò reo của những người hâm mộ đội bóng AC Milan. Năm sau, ông trở thành Thủ tướng, tạo một liên minh với Liên minh quốc gia cánh hữu và Liên đoàn miền Bắc. Nhưng sự ganh đua giữa ba nhà lãnh đạo này, cùng với bản cáo trạng của ông Berlusconi bị một tòa án ở Milan cáo buộc tội gian lận thuế, đã dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ chỉ bảy tháng sau đó. Ông bị thua trong cuộc bầu cử năm 1996 trước đảng cánh tả của Thủ tướng Romano Prodi, nhưng vào năm 2001, ông trở lại nắm quyền, trong liên minh một lần nữa với các đối tác cũ của mình. Ông lại thua trong cuộc bầu cử năm 2006, một lần nữa trước đối thủ Romano Prodi, sau khi đứng đầu chính phủ Ý có thời gian phục vụ dài nhất kể từ Thế chiến II. Cuộc bầu cử năm 2008 đã đưa ông trở lại cầm quyền nhưng những bất ổn chính trị vẫn tiếp tục vây quanh ông: ít nhất trải qua 50 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do liên minh của ông tổ chức chỉ riêng trong nhiệm kỳ thứ ba của ông.

Các cuộc tranh cãi pháp lý

Ông Berlusconi, một người gốc Milan, vẫn thường phàn nàn rằng ông là nạn nhân của các giới chức pháp lý thành phố này.

Ông bị cáo buộc tội biển thủ, gian lận thuế và tài khoản giả và tìm cách hối lội một quan tòa. Nhưng ông luôn bác bỏ đã làm gì sai trái và chưa bao giờ bị kết án.

Năm 2009, ông Berlusconi ước tính là trong hơn 20 năm ông đã xuất hiện trước tòa 2.500 lần trong 106 vụ xử, với chi phí pháp lý lên tới 200 triệu euros.

Các cuộc đấu tranh chính trị của ông Berlusconi đi kèm với một loạt những tin tức đa dâm trên báo chí Ý về đời tư của ông.

Những điều này dẫn tới phiên xử ông về các cáo trạng trả tiền mua tình dục với một cô gái làng chơi dưới tuổi trưởng thành..

Những người phụ nữ của ông Berlusconi

Hồi tháng Mười, có tin là ông Berlusconi đã gọi tới một đồn cảnh sát yêu cầu thả một cô gái 17 tuổi, Karima "Ruby" El Mahroug.

Cô này bị bắt giữ vì tội ăn cắp và được cho là đã dự các buổi tiệc tùng của ông Berlusconi.

Hôm 15 tháng Hai, thẩm phán Cristina Di Censo đã hạ lệnh cho ông Berlusconi phải ra tòa về các cáo buộc có quan hệ tình dục với cô El Mahroug - một cáo trạng cả hai người cũng bác bỏ. Ông cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong một vụ khác liên quan đến chính cô gái này.

Các vụ bê bối tình dục khác cũng ám ảnh ông Berlusconi.

Image caption Cô Karima El Mahroug (Ruby) bác bỏ việc đã có quan hệ tình dục với ông Berlusconi

Hồi tháng Năm năm 2009, bà vợ thứ hai của ông cho biết bà sẽ ly dị ông sau khi có ảnh chụp ông tại buổi lễ sinh nhật lần thứ 18 của một cô người mẫu đang nổi, cô Noemi Letizia.

Bà cũng cáo buộc ông đã chọn một danh sách những ứng viên "đáng vứt vào sọt rác mà không biết xấu hổ" vào Nghị viện châu Âu.

Ông phải đối mặt với những vụ bê bối khác khi những bức ảnh được tung ra hình các phụ nữ ở trần và một người đàn ông trần truồng tại dinh thự của ông ở Sardinia, và một nhân vật nổi tiếng đã dùng chuyên cơ của Thủ tướng bay ra đảo.

Tháng Bảy năm 2009, những cuộc ghi âm lộ ra trên truyền thông Ý, được nói là giữa Thủ tướng và một cô gái gọi hạng sang, Patrizia D'Addario, người nói rằng cô và những phụ nữ khác được trả tiền để dự các buổi tiệc tại tư gia ông ở Rome.

Ông Berlusconi vẫn luôn nói rằng ông "không phải là thánh" nhưng ông mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc ông từng bỏ tiền ra mua dâm.

Nhà lãnh đạo Ý trông như trẻ hơn tuổi của thật, một phần vì ông cấy tóc và có giải phẫu vùng quanh mắt.

Nhưng hồi tháng 11 năm 2006, sau thất bại trong cuộc bầu cử, ông Berlusconi đã bị ngất tại một buổi họp mặt tập trung của đảng.

Sau đó ông đã được gắn một chiếc máy để đo nhịp tim và cho biết ông cần phải giảm cường độ làm việc.

Hồi tháng 12 năm 2009, ông bị tấn công trên phố ở Milan, khi có người đập vào mặt ông.

Đó là khi ông đã bước ra khỏi chiếc xe hơi mà những cảnh vệ đẩy ông vào để chứng tỏ cho đám đông thấy ông không bị hề hấn gì nhiều.

Tin liên quan