TT Berlusconi sẽ sớm từ chức

Thủ tướng Silvio Berlusconi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Berlusconi ra đi trong bối cảnh nước Ý đang chìm trong khủng hoảng

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi sẽ từ chức ‘trong vòng một vài ngày tới’, theo lời tổng thống nước này Giorgio Napolitano.

Tổng thống cho biết ông muốn ‘xóa tan mọi nghi ngờ hay hiểu lầm’ về việc khi nào thì Thủ tướng Berlusconi sẽ thực hiện lời hứa từ chức của mình.

Phát biểu của tổng thống được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính của nước này đang ngày càng trầm trọng với lãi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm lên đến 7% so với 1,7% của Đức.

Mức lãi suất này đa số nhìn nhận là không bền vững.

Không thể trì hoãn

Tổng thống cũng nhấn mạnh là không thể trì hoãn việc thông qua các cải cách kinh tế mà các đối tác của Ý trong khu vực đồng euro yêu cầu.

Thủ tướng Berlusconi loan báo quyết định từ chức hôm thứ Ba 8/11 sau khi mất thế đa số ở Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách trong khi có quan ngại ngày càng tăng Ý sẽ là nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro.

“Tôi sẽ từ chức ngay khi đạo luật [ngân sách] này được thông qua… Tôi dự kiến các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào đầu tháng Hai [năm 2012] mà tôi sẽ không tham gia với tư cách ứng cử viên,” Thủ tướng Berlusconi nói.

Tổng thống Napolitano nói một đạo luật ổn định tài chính trong đó có các cải cách kinh tế sẽ được phê chuẩn trong vòng vài ngày tới. Sau đó, ông sẽ tiến hành tham vấn các bên để chấm dứt cuộc khủng hoảng.

“Trong một thời gian ngắn hoặc là một chính phủ mới sẽ được thành lập… hoặc là Quốc hội sẽ giải tán để bắt đầu chiến dịch bầu cử ngay lập tức,” hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống.

Ông cũng nói thêm là nước Ý không thể chịu được ‘tình trạng tê liệt chính trị và nghị viện trong một thời gian kéo dài’.

Truyền thông Ý đã dẫn một số nguồn tin cho biết các biện pháp cải cách sẽ được phê chuẩn vào thứ Bảy ngày 12/11, theo hãng tin AFP.

Tổng thống Napolitano cũng bổ nhiệm ông Mario Monti, cựu ủy viên Ủy hội châu Âu, làm thượng nghị sỹ suốt đời.

Động thái này làm nhiều người phỏng đoán rằng tổng thống đang dọn đường để chỉ định ông Monti làm thủ tướng lâm thời.

Trong khi đó, một phái đoàn của Liên minh châu Âu đã đến Rome hôm thứ Tư 9/11 để bắt đầu giám sát việc Ý cắt giảm gánh nặng nợ nần đang gia tăng nhanh chóng như thế nào.

Cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu Olli Rehn cho biết ông sẽ đệ trình các kết quả giám sát vào cuối tháng 11 và gọi tình hình hiện tại ở Ý là ‘đáng lo ngại’.

Tin liên quan