Hy Lạp bế tắc trong việc lập chính phủ

Báo chí Hy Lạp Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đang là mối quan tâm chính của công chúng Hy Lạp

Các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới ở Hy Lạp dường như đang lâm vào bế tắc sau khi đảng nhỏ nhất rút lui khỏi cuộc đàm phán vào ngày thứ Ba.

Trước đó, Thủ tướng từ nhiệm George Papandreou đã có một bài diễn văn được cho là lời tạm biệt của ông đối với đất nước trên cương vị thủ tướng. Ông cam kết chính phủ mới sẽ tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận cứu trợ từ Liên minh châu Âu.

Nếu không có tiền cứu trợ, Hy Lạp sẽ có nguy cơ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực đồng euro.

‘Chơi chiến thuật’

Trong bài diễn văn trên truyền hình vào chiều thứ Tư 9/11, Thủ tướng Papandreou nói ông chúc tân thủ tướng luôn thành công. Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh tính người kế nhiệm.

Sau đó ông đến gặp tổng thống, người đang làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa ba đảng sẽ tham gia vào chính phủ đoàn kết quốc gia – bao gồm Đảng Xã hội (Pasok) trung tả của thủ tướng, Đảng Tân dân chủ trung hữu đối lập và Đảng Laos có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa.

Nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau đó khi Đảng Laos bước ra khỏi phòng đàm phán.

Sau khi rời khỏi dinh tổng thống, lãnh đạo Đảng Laos là Giorgios Karantzaferis nói với các phóng viên rằng họ rất buồn khi thấy rằng thậm chí ngay ở thời điểm mang tính chất sống còn này mà ông Papandreou và lãnh đạo Đảng Tân dân chủ Antonis Samaras còn chơi chiến thuật với nhau.

Khi được hỏi liệu các bên đã đạt được thỏa thuận nào về việc thành lập chính phủ mới chưa thì ông không trả lời.

Phóng viên BBC Mark Lowen ở Athens cho biết hiện giờ đang có một khoảng trống quyền lực nguy hiểm ở Hy Lạp, vốn đang gần cạn thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng của mình.

Cựu phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lucas Papademos đã đặt những điều kiện mới để tham gia vào chính phủ mới, hãng tin Reuters tường thuật.

Từ trước đó ông Papademos là ứng cử viên hàng đầu để trở thành thủ tướng mới của Hy Lạp. Tuy nhiên, có tin cho biết sự đề cử ông đã gặp trở ngại.

Các nguồn tin chính phủ tiết lộ với Reuters rằng Papademos muốn Đảng Tân dân chủ có vai trò lớn hơn trong chính phủ mới, và ông cũng muốn chính phủ liên minh mới có thể kéo dài thời hạn của mình qua ngày dự kiến sẽ tổ chức bầu cử sớm là ngày 19/2/2012.

Trong bài diễn văn của mình, Thủ tướng Papandreou nói: “Trong vòng một vài tháng tới, chúng ta sẽ làm tất cả những gì cần thiết, không phải chỉ để được ở lại khu vực đồng euro mà còn để tận dụng những lợi ích của thỏa thuận cứu trợ ngày 27/10 [thỏa thuận cứu trợ của Liên minh Châu Âu].”

Ông cũng cho biết là chính phủ mới sẽ phải giải quyết vấn đề trốn thuế và giúp đem lại sự minh bạch cho tình hình tài chính công của đất nước.

‘Đặt vào sự đã rồi’

Một số cái tên khác cũng được đề cập đến cho vị trí thủ tướng, bao gồm Chủ tịch Quốc hội và là cựu Bộ trưởng Tư pháp Philippos Petsalnikos, Chủ tịch Tòa án Châu Âu Vassileios Skouris, Giáo Sư luật Ioannis Koukiadis, thành viên của Đảng Xã hội và nguyên là bộ trưởng lao động, và Panagiotis Roumeliotis, đại diện của Hy Lạp tại Quỹ tiền tệ quốc tế.

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh Châu Âu nói ông muốn lãnh đạo các đảng phái chính của Hy Lạp cam kết bằng giấy trắng mực đen là họ sẽ thực thi các điều khoản của thỏa thuận cứu trợ trước khi Athens có thể được giải ngân tiền cứu trợ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Tân dân chủ Samaras rất miễn cưỡng đối với đề xuất trên và nói rằng ông xem thỏa thuận cứu trợ là ‘tất yếu’ nhưng không thấy cần phải có một cam kết bằng giấy trắng mực đen.

Văn phòng tổng thống Hy Lạp cho biết các cuộc đàm phán ở Hy Lạp sẽ được nối lại vào thứ Năm 10/11.

Từ Athens, phóng viên BBC Mark Lowen nhận xét rằng đây là một màn mới của vở kịch chính trị ở Hy Lạp vốn đã diễn ra từ mấy ngày qua.

“Chúng ta đã nghĩ là các cuộc đàm phán đã đi đến phút chót – chúng ta đều trông đợi sẽ có thông báo vào chiều nay [9/11] chỉ để trấn an các thị trường trước khi chúng mở cửa vào ngày mai,” ông nói.

“Tuy nhiên lãnh đạo của một đảng nhỏ bên cánh hữu đã rời bỏ bàn đàm phán, rõ ràng là rất bất bình khi ông cho biết ông đã được đặt vào sự đã rồi về danh tính của vị thủ tướng mới,” ông nói thêm.

Tin liên quan