Iran sẽ ‘không lùi một bước’

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Iran vẫn thách thức bất chấp sức ép cấm vận ngày càng tăng

Phát biểu với thái độ thách thức hôm thứ Tư 9/11, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói nước ông sẽ không lùi một bước trong chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu này của ông Ahmadinejad được đưa ra sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA ra báo cáo rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ahmadinejad cáo buộc báo cáo của IAEA dựa trên những ‘cáo buộc rỗng tuếch’ mà Hoa Kỳ cung cấp.

“Tại sao lại hủy hoại phẩm giá cơ quan của Liên Hiệp Quốc chỉ vì những cáo buộc không có cơ sở của Mỹ?,” ông nói trong một bài diễn văn trên truyền hình.

Ông cũng nói thẳng với người Mỹ: “Chúng tôi không sản xuất hai quả bom để đối lại với 20.000 quả bom của các người. Chúng tôi sẽ phát triển những thứ mà các người chẳng làm gì được, đó là đạo đức, nhân đạo, đoàn kết và công lý.”

“Các người nên biết rằng chưa có kẻ thù nào của nhân dân Iran từng nếm mùi vị chiến thắng,” Tổng thống Ahmadinejad cảnh báo.

Chính phủ Iran từ trước đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc nước này tìm cách sản xuất bom nguyên tử.

Tehran cho biết chương trình hạt nhân của họ là nhằm mục đích hòa bình.

Áp lực cấm vận

Các nước Anh, Pháp và Mỹ đều nói là họ sẽ tìm cách áp đặt thêm các biện pháp cấm vận nhằm vào Iran sau khi bản phúc trình được công bố.

Anh và Pháp đã lên tiếng thể hiện ‘mối quan ngại sâu sắc về khuynh hướng quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran được làm sáng tỏ trong báo cáo của IAEA’.

Trong một thông cáo chung, chính phủ Anh và Pháp đã ‘nói rõ họ quyết tâm tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nếu Iran từ chối hợp tác’.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn là đảm bảo Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế của họ,” bản thông cáo viết.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói mức độ nghiêm trọng của bản phúc trình đòi hỏi phải có một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Nếu Iran không tuân thủ các yêu cầu của cộng đồng quốc tế và từ chối hợp tác một cách nghiêm túc thì chúng tôi sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt ở mức độ chưa từng có cùng với các quốc gia khác,” ông phát biểu trên đài phát thanh Pháp.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói rằng Washington sẽ tham vấn với các đối tác về sức ép và trừng phạt bổ sung đối với Iran.

“Chúng tôi sẽ không loại trừ cái gì cả khi xem xét lệnh trừng phạt. Chúng tôi tin rằng phạm vi hành động của chúng tôi rất rộng,” vị quan chức này nói với hãng tin AFP.

Về phần mình, Liên minh Châu Âu cho rằng bản phúc trình ‘làm trầm trọng thêm’ những quan ngại của họ.

“Về tổng thể thì báo cáo này chứng tỏ mạnh mẽ rằng ở Iran đang tồn tại một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân đầy đủ,” người phát ngôn của đại diên ngoại giao EU Catherine Ashton nói.

Bà Ashton hiện đang đại diện cho sáu cường quốc, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Mỹ và Trung Quốc, trong các cuộc đàm phán hiện đang bị ngưng trệ với Iran về chương trình làm giàu uranium của nước này.

Nga 'không chấp nhận'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Iran nói họ quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân 'vì mục đích hòa bình'

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran đang đe dọa hòa bình thế giới.

Ông Netanyahu nói rằng báo cáo của IAEA chứng tỏ cần phải ngăn chặn Iran phát triển vũ khí nguyên tử.

“Ý nghĩa của bản báo cáo [của IAEA] là cộng đồng quốc tế phải làm sao để Iran chấm dứt chương trình theo đuổi vũ khí hạt nhân của họ vốn đang đe dọa hòa bình Trung đông và thế giới,” thông cáo của ông nêu rõ.

“Báo cáo của IAEA chứng minh cho lập trường của cộng đồng quốc tế và của Israel rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân,” thông cáo viết.

Trong khi đó, Nga đã loại trừ khả năng nước này ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhất chống lại Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với hãng tin Interfax rằng các biện pháp trừng phạt mới ‘sẽ được cộng đồng quốc tế nhìn nhận như là một công cụ để thay đổi chế độ ở Iran’.

“Chúng tôi không thể chấp nhận cách tiếp cận này, và Nga không có ý định xem xét những đề xuất [trừng phạt] như thế.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã ra thông báo nêu rõ bản báo cáo của IAEA ‘về cơ bản không có thông tin gì mới’.

Trong bản báo cáo này, IAEA cho biết họ có thông tin cho thấy Iran đang thực hiện các thử nghiệm ‘có liên quan đến việc sản xuất một thiết bị nổ hạt nhân’.

Bản báo cáo cũng ghi chép lại quá trình Iran phát triển một thiết bị cần có để kích nổ vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan