Nhà máy hạt nhân Ấn Độ gặp trở ngại

Nhà máy điện hạt nhân ở Ấn Độ
Image caption Giới chức trách nhấn mạnh rằng nhà máy Kudankulam sẽ tuyệt đối an toàn

Kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân gây tranh cãi ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ đã phải hoãn lại một vài tháng, giới chức nước này nói với BBC.

MK Balaji, giám sát chính của nhà máy Kudankulam cho rằng, sự chậm trễ này là do các cuộc biểu tình của dân chúng ở khu vực nhà máy khiến công tác xây dựng bị gián đoạn.

Ông nói rằng khu vực này đã bị những người biểu tình phong tỏa kể từ hôm 13/10.

Người biểu tình nói rằng cơ sở hạt nhân này không an toàn vì nằm trong một khu vực hay xảy ra động đất.

Họ lo ngại thảm họa rò rỉ phóng xạ giống ở như nhà máy Fukushima của Nhật Bản sẽ lặp lại ở đây. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng đây là một khu vực ít xảy ra địa chấn.

Nhà máy trị giá gần 3 tỷ đô la này, vốn được thiết kế và xây dựng trong hai thập niên, được trang bị hai lò phản ứng với sự giúp đỡ của Nga.

"Sự chậm trễ là chắc chắn," ông Balaji nói với phóng viên BBC. "Chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất kiểm tra, nhưng sự kích động của công chúng đã làm gián đoạn công việc của chúng tôi," ông nói.

Ông nói thêm rằng việc xây dựng phần đầu của nhà máy sẽ chậm trễ ít nhất từ ba đến bốn tháng và do đó phần thứ hai cũng có khả năng chậm lại so với tiến độ.

Ông Balaji mạnh mẽ bác bỏ thông tin cho rằng các nhà khoa học Nga đang làm việc tại đây sẽ về nước do những cuộc biểu tình liên tiếp.

Ông nhấn mạnh rằng nhà máy này an toàn và rằng không có khả năng rò rỉ phóng xạ, mặc dù nơi lưu trữ chất thải hạt nhân vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ khẳng định rằng chất thải sẽ không được lưu giữ tại Kudankulam. Cựu tổng thống Ấn Độ đồng thời là nhà khoa học APJ Abdul Kalam cho biết rằng nhà máy này hoàn toàn an toàn khi ông đến thăm hôm thứ Hai 7/11. Ông nói nhà máy được trang bị các giải pháp an toàn tinh vi và không có gì phải hoảng sợ.

Ông Kalam nói thêm ông không phải là trung gian hòa giải và cũng không phải là đặc phái viên của chính phủ mà phát biểu với tư cách "chuyên gia công nghệ". "Tôi ủng hộ năng lượng hạt nhân cùng với năng lượng mặt trời và năng lượng gió vì đây là các nguồn năng lượng xanh và sạch vốn rất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của đất nước", ông nói. Tuy nhiên, người biểu tình nói rằng họ thất vọng với sự ủng hộ của ông Kalam cho kế hoạch xây dựng nhà máy.

Tin liên quan