Ý bắt đầu đàm phán tìm tân lãnh đạo

Ông Silvio Berlusconi (vẫy tay) Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Silvio Berlusconi (trái) vừa đệ đơn từ chức Thủ tướng lên Tổng thống Ý, Giogio Napolitano tối 12/11/2011.

Tổng thống Ý, ông Giorgio Napolitano, đang bắt đầu một loạt các cuộc họp bàn với các chính trị gia cấp cao trong nỗ lực đạt thỏa thuận thành lập một tân chính phủ, sau khi ông Silvio Berlusconi từ chức Thủ tướng vào ngày thứ Bảy.

Người ta hy vọng chính phủ mới sẽ được công bố trước khi thị trường tài chính thế giới mở cửa trở lại vào hôm thứ Hai.

Cựu ủy viên Liên minh Châu Âu (EU), ông Mario Monti, tiếp tục là ứng cử viên được kỳ vọng hàng đầu.

Nhưng bản thân ông Monti, cùng các biện pháp 'thắt lưng buộc bụng' nghiêm ngặt vừa được phê duyệt, có thể đối mặt với sự chống đối, theo các phóng viên.

Tân Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ quốc gia, trong đó chi phí vay, nợ tăng đến mức kỷ lục hồi tuần trước và gây ra báo động trên toàn khu vực đồng Euro (Eurozone).

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng, ông Berlusconi đã mất đa số phiếu tại Quốc hội và cam kết từ chức sau khi các biện pháp theo yêu cầu của EU, vốn đồng thời được thiết kế nhằm khôi phục lòng tin của thị trường đối với nền kinh tế nước này, được thông qua bởi lưỡng viện tại Quốc hội.

Các thành viên của Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 380-26, với hai phiếu trắng vào ngày thứ Bảy, một ngày sau khi Thượng viện phê chuẩn các biện pháp vốn được ký kết thành luật.

"Tội phạm, thằng hề"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân Ý phản đối ông Berlusconi vào thời điểm ông đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này tối thứ Bảy.

Ông Berlusconi, người đã thống trị nền chính trị của quốc gia Nam Âu trong suốt 17 năm, vị Thủ tướng hậu chiến nắm quyền lâu năm nhất của Ý, đã lái xe đến dinh Tổng thống vào tối thứ Bảy để đệ đơn từ chức.

Cảnh sát Ý phải vất vả trong nỗ lực kiểm soát một đám đông lớn, có thái độ thù địch, đã la ó và chế nhạo khi đoàn xe của ông Berlusconi đi qua.

Người ta đã thấy những tiếng hô vang như "gangster" và "thằng hề" nhắm vào chính trị gia, người mà tên tuổi đã bị hoen ố bởi các vụ bê bối.

Ông Berlusconi hiện đang vướng vào một loạt các cáo buộc về tham nhũng, gian lận và có quan hệ tình dục với "con gái chưa tới tuổi trưởng thành."

Ông cũng đã không ít lần phải xuất hiện trước các phiên Tòa hay điều trần ở Ý vì các cáo buộc liên quan.

Các bê bối tình dục mà chính trị gia người Ý này bị nhắc tới còn thu hút sự chú ý của truyền thông xung quanh các bữa tiệc tùng được gọi là "Bunga Bunga," mà trong đó nhiều phụ nữ trẻ bị cáo buộc đã được trả tiền để tham dự.

Tối hôm thứ Bảy, sau khi từ chức, ông Berlusconi đã phải rời dinh Tổng thống bằng một lối ra phụ, để tránh những người biểu tình, phản đối.

Trong khi đó, phát ngôn nhân của Tổng thống Napolitano, ông Donato Marra, cho biết Tổng thống đã mời nội các sắp chấm dứt nhiệm vụ "tiếp tục ở lại vị trí để hoàn tất các công việc còn lại," trong lúc chờ đợi một tân chính phủ được thiết lập với một nhà lãnh đạo mới được công bố.

Tin liên quan